Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ đàu tư xây dựng và giải ngân nguồn vốn đầu tư công tại thành phố Tuyên Quang

Sáng 30-4, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công tại thành phố Tuyên Quang. Cùng đi có các đồng chí Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Yên Sơn; lãnh đạo một số phòng, ban cơ quan chuyên môn của thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra thi công tuyến đường dọc hai bờ sông Lô

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nắm tình hình nguyên nhân chậm tiến độ triển khai đầu tư xây dựng các công trình tuyến đường dọc hai bờ sông Lô, đường giao thông thuộc dự án chương trình Đô thị miền núi phía Bắc tại làng Dùm, phường Nông Tiến. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Tuyên Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra thi công đường giao thông thuộc dự án chương trình Đô thị miền núi phía Bắc tại làng Dùm, phường Nông Tiến

Tại buổi làm việc,  đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh cho biết, năm 2021, Tổng kế hoạch vốn thực hiện đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố năm 2021, là trên 348 tỷ đồng, khối lượng thực hiện từ đầu năm đến 28/4 là 17 tỷ 800 triệu đồng; giá trị giải ngân đến thời điểm 28/4 là trên 35 tỷ 800 triệu đồng, đạt 23% kế hoạch vốn giao. Trong đó, công trình vốn tỉnh giao thành phố làm chủ đầu tư là 11 công trình, với số vốn trên 1 nghìn 044 tỷ đồng, tính đến ngày 28/4, vốn giải ngân là trên 16 tỷ đồng, đạt 26% kế hoạch; tỷ lệ giải ngân vốn Chương trình đô thị miền núi phía Bắc đạt 9% kế hoạch…Trong quá trình thực hiện, thành phố Tuyên Quang gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Tại gói thầu số 04, lý trình từ km2+850-km3+260 thuộc phạm vi thi công của Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng Thanh Hoa bị sạt lở nghiêm trọng; trong phạm vi giải phóng mặt bằng chưa kiểm kê đất an ninh, quốc phòng thuộc Trạm Cảnh sát đường sông trực thuộc Công an tỉnh, một số hộ dân có kiến nghị do cos mặt đường cao so với hiện trạng nhà ở…dân đến tiến độ thực hiện thi công các công trình chậm so với kế hoạch.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh

báo cáo tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố

Đại diện nhà thầu thi công công trình tuyến đường dọc hai bờ sông Lô báo cáo tiến độ thi công

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo thành phố Tuyên Quang và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, giải trình nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ. Trong đó, các vướng mắc đến giải phóng mặt bằng liên quan đến các hộ dân, việc xử lý kỹ thuật đối với đơn vị thiết kế…đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn cho rằng, chất lượng thi công công trình của một số nhà thầu chưa tốt; tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát chưa có chất lượng; cần giải quyết nhanh phương án giải phóng mặt bằng; trong quá trình thi công cần phải chú ý đến ảnh hưởng đến nhà dân; cần có phương án xử lý sự cố sạt lở bờ sông bằng các biện pháp kè đá, nắn dòng; quan tâm phân bổ vốn được cấp theo thẩm quyền…

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận buổi làm việc

Sau khi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, hiện tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn của thành phố còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Với tốc độ này, nếu không tập trung cao nhất thì năm nay sẽ không đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, chất lượng thi công chưa cao; quy chuẩn, quy định trong thi công chưa đảm bảo. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa sâu sát, chưa thực hiện hết chức năng; nhà thầu thi công chưa nỗ lực; đơn vị tư vấn năng lực còn hạn chế, yếu kém mà chưa có cách giải quyết; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, huyện Yên Sơn với thành phố chưa chặt chẽ. Để đảm bảo tiến độ, đồng chí Chủ tịch Ùy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, Chủ tịch UBND thành phố tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh; yêu cầu đơn vị thi công, các đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ một cách cao nhất, nếu quá thẩm quyền phải báo cáo với UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng giải quyết; đồng thời chỉ đạo nghiệm thu tiến độ giải ngân và giám sát chặt chẽ chất lượng các công trình. Liên quan đến vướng mắc giải phóng mặt bằng công trình đường dọc hai bờ sông Lô, UBND thành phố và UBND huyện Yên Sơn phải có biện pháp cương quyết giải quyết xong theo quy định, các trường hợp không chấp hành cần có biện pháp cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho dự án và đến hết ngày 10/5/2021, UBND thành phố Tuyên Quang và UBND huyện Yên Sơn phải giải quyết xong bằng các giải pháp theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm vấn đề sạt lở bờ sông. Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối bố trí nguồn lực hoàn thành dự án. Các sở ngành theo chức năng nhiệm vụ giải quyết các đề nghị của UBND thành phố và chủ động triển khai. Giao cho UBND thành phố Tuyên Quang, đến ngày 30/5 phải thực hiện giải ngân nguồn vốn đạt 30% và đến 30/6 phải thực hiện được giải ngân nguồn vốn đạt 40% kế hoạch.

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link