Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa hè là thời điểm nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ cao nhất trong năm. Mới đầu mùa đã xuất hiện những đợt nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công suất lớn tăng cao, dễ gây chập cháy. Do đó, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính mình.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh kiểm tra công tác
đảm bảo an toàn PCCC tại Công ty Thủy điện Tuyên Quang.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy, khiến 1 người chết và 4 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước khoảng 200 triệu đồng. Điển hình cùng nguyên nhân dân chập điện đã gây nên các vụ cháy nhà của hộ bà Nguyễn Thị Huệ, thôn 6, xã Tân Tiến (Yên Sơn) vào trưa ngày 13-3; cháy nhà của hộ bà Dương Thị Cẩm Hằng, tổ 15, phường An Tường (TP Tuyên Quang) vào tối 29-4. Rất may các đám cháy đều được lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy, sơ tán tài sản nên không thiệt hại lớn.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ đã tổ chức 17 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho gần 1.100 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ở các cơ quan đơn vị, cơ sở sản xuất; cấp giấy chứng nhận huấn luyện PCCC và cứu hộ cứu nạn cho trên 600 người. Đơn vị đã tiến hành kiểm tra trên 400 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt hành chính 7 cơ sở, tổng số tiền 6,7 triệu đồng do vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

Anh Vũ Việt Dũng ở tổ 6, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, thông qua được tuyên truyền anh luôn đề cao ý thức phòng cháy nhất là khi đun nấu, sử dụng các thiết bị điện, nhất là dịp mùa nắng nóng. Anh thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị điện cũ, hỏng, nhất là thay thế các dây dẫn cũ không đủ khả năng chịu tải lớn. Tuy tốn kém nhưng việc làm đó là cần thiết giảm thiểu nguy cơ sự cố chập điện, gây cháy nổ, đảm bảo an toàn về tính mạng cho chính người thân trong gia đình.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết, mấy vụ cháy gần đây nguyên nhân cháy chủ yếu đều do chập điện, xuất phát từ sự bất cẩn của người dân. Dịp mùa nắng nóng, luôn tiềm ẩn cháy nổ ở mọi nơi, chỉ một chút lơ là, bất cẩn trong sử dụng lửa trần, hay khi sử dụng thiết bị điện có thể gây ra các đám cháy lớn, hậu quả sẽ khôn lường. Thực tế hiện nhiều hộ dân, cơ quan có hệ thống mạng lưới điện, dây dẫn, ổ điện, thiết bị lắp đặt lâu năm không được bảo dưỡng thường xuyên, thay thế kịp thời, mạng điện bị quá tải so với nhu cầu sử dụng thiết bị điện công suất lớn như: Điều hòa, bếp điện, nồi chiên không dầu… Vừa qua, giá xăng dầu giảm sâu khiến nhiều người dân đi mua xăng dầu tích trữ để sử dụng dần, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại nhà.

Thời điểm này các cơ sở sản xuất kinh doanh bắt đầu đi vào hoạt động, sản xuất ổn định trở lại sau mùa dịch bệnh Covid-19 cũng làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ. Khi không may xảy ra sự cố cháy, nổ, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất và nhân dân cần huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, cứu người và tài sản; khẩn trương thông báo cho lực lượng PCCC, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp theo số 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Để chủ động phòng ngừa cháy nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất có nguy cơ cao nhằm phát hiện tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC để kịp thời kiến nghị, hướng dẫn khắc phục phòng ngừa cháy, nổ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất đẩy mạnh công tác tổ chức huấn luyện và diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ, phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở khi có cháy, nổ xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Theo TQĐT