Chuẩn bị các điều kiện cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Nhằm chuẩn bị các điều kiện cho chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là chuẩn bị lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 áp dụng từ năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiên cứu các bộ sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn cho giáo viên, tuyên truyền đầy đủ về ý nghĩa của chương trình Giáo dục phổ thông mới tới phụ huynh, học sinh nhằm tạo sự đồng thuận khi chương trình được triển khai.

Theo lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2020-2021 sẽ áp dụng đối với lớp 1; năm học 2021 - 2022 đối với lớp 2 và lớp 6; năm học 2022 - 2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; năm học 2023 - 2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11; năm học 2024 - 2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Để chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có nhiều việc làm tích cực như: Rà soát, sắp xếp lại các điểm trường để tập trung cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy học; thực hiện đổi mới về chuyên môn, dạy học sinh theo hướng tiếp cận năng lực, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh; tăng cường tập huấn cho giáo viên về chương trình giáo dục phổ thông mới và tập huấn về nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dạy học; chỉ đạo các trường lựa chọn sách...

Đại diện Nhà xuất bản Đại học Sư phạm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 tới các giáo viên của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đến nay Sở đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Đồng thời, mời Tổng chủ biên chương trình sách giáo khoa mới tập huấn nâng cao cho cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh về nội dung chương trình sách giáo khoa mới. Từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện đổi mới chương trình. Sở cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị bổ sung đồ dùng, thiết bị dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; tập huấn cho giáo viên các cấp học những phương pháp dạy học tích cực. Bên cạnh đó, giao quyền chủ động phát triển kế hoạch giáo dục cho các nhà trường; ưu tiên tập trung các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông mới.
  Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu các bộ sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021. Đồng thời được chính các tác giả là những nhà giáo, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm trong biên soạn sách giáo khoa và đại diện các nhà xuất bản giải đáp các thắc mắc để hiểu rõ hơn về nội dung các bộ sách lớp 1.
  PGS. TS Mai Sỹ Tuấn, Giảng viên trường Đại học Sư phạm, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chủ biên chương trình môn Khoa học Tự nhiên cho rằng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh rất chủ động khi mời chính các tác giả của các bộ sách đến để truyền đạt những nội dung các cuốn sách. Qua đó giúp giáo viên nắm bắt được những nội dung đầy đủ, ý nghĩa mà người viết sách đề cập đến; giúp nâng cao chất lượng dạy học khi chương trình Giáo dục phổ thông mới được áp dụng.
  Cô giáo Lê Kim Hòa, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Tường (TP Tuyên Quang) nói, việc tổ chức hội nghị giới thiệu sách giáo khoa và tập huấn về chương trình Giáo dục phổ thông mới được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thường xuyên đã giúp giáo viên các trường mở rộng thông tin về các bộ sách. Đồng thời được cập nhật nhiều thông tin chuyên sâu về chương trình Giáo dục phổ thông mới. Từ đó triển khai hiệu quả việc chuẩn bị các điều kiện ở trường về: Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; tổ chức truyền thông đầy đủ tới học sinh, phụ huynh để tạo sự đồng thuận cao khi chương trình được triển khai.
  Nhiều trường học đã thông qua hệ thống mạng xã hội, tuyên truyền hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông mới và nhận được sự đồng tình cao. Chị Nguyễn Thị Quỳnh ở xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) có con đang học lớp 1 cho biết, chị đã được nhà trường thông báo về chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ thực hiện ở lớp 1 vào năm học sau. Chị đọc và tìm hiểu thì biết rằng chương trình mới hướng đến phát triển học sinh toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng, dạy học đổi mới theo hướng phát triển năng lực học sinh. Điều này là rất cần thiết bởi xã hội ngày càng phát triển, xu hướng giáo dục “mở” hiện nay là rất phù hợp.
  Với những bước chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng cho chương trình Giáo dục phổ thông mới, hy vọng công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều chuyển biến tích cực./.

Theo TQĐT