Cuộc thi mô hình đèn trung thu cụm 3 xã Tràng Đà, phường Tân Hà và phường Nông Tiến

Tối ngày 27/8, tại Trường trung học cơ sở Tràng Đà. Ban tổ chức Cuộc thi mô hình đèn Trung thu cụm thi số 3 gồm xã Tràng Đà, phường Nông Tiến, Tân Hà đã tổ chức Thi mô hình đèn Trung thu và Đêm hội Trung thu xã Tràng Đà năm 2022. Đến dự có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Lãnh đạo các phường Tân Hà, Nông Tiến và xã Tràng Đà cùng đông đảo nhân dân và các em thiếu nhi.

Đ/c Bí thư Thành ủy và Đ/c Phó bí thư Thường trực Thành ủy dự Cuộc thi Mô hình đèn Trung thu tại cụm thi số 3

Các mô hình Trung thu tại cụm thi số 3

Tại Chương trình Hội thi, sau phần văn nghệ do các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã Tràng Đà biểu diễn, thay mặt cấp ủy, chính quyền thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy Tuyên Quang đã trao 3 phần quà cho đại diện các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; cấp ủy, chính quyền xã Tràng Đà đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn trao 40 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho thiếu nhi được đón Tết Trung thu “Vui tươi, thiết thực, an toàn và ý nghĩa”, động viên thiếu nhi tiếp tục thi đua phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên, trao quà cho đại diện các cháu thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập

Cuộc thi mô hình đèn Trung thu, cụm thi số 3 gồm phường Tân hà, Nông Tiến và xã Tràng Đà có 13 mô hình đại diện cho 37 tổ, xóm trên phố trên địa bàn 3 xã, phường. Những mô hình Trung Thu được thiết kế công phu, sáng tạo, sinh động, mô phỏng các nhân vật yêu thích trong thế giới cổ tích, truyện ngụ ngôn, các danh lam, thắng cảnh như, Thánh Gióng, Cá chép hóa rồng, gia đình nhà gà đi trẩy hội Thành Tuyên,…thể hiện văn hóa tín ngưỡng đầy tính nhân văn của người dân thành phố Tuyên Quang, hay hình ảnh thu nhỏ của lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945… Mỗi mô hình là một thông điệp, có ý nghĩa riêng, chứa đựng những ước mơ, tình cảm của người dân đối với các cháu thiếu niên nhi đồng. Ông Phạm Trung Cương, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ 13 phường Tân Hà cho biết, Sau 2 năm bị dịch bệnh Covid -19 không tổ chức Lễ hội Thành Tuyên, do đó, ngay sau khi có kế hoạch của thành phố, phường Tân Hà, nhân dân tổ 13 đã chung tay, đồng tâm, hiệp lực làm nên mô hình với chủ đề “Gia đình nhà Gà đi trẩy hội Thành Tuyên”.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên và Lãnh đạo xã Tràng Đà tặng hoa, cờ lưu niệm cho các tổ, xóm tham gia thi mô hình đèn Trung thu

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Tuyên Quang về tổ chức các hoạt động tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Thành phố Tuyên Quang tổ chức cuộc thi mô hình đèn Trung thu cấp phường và được chia thành 4 cụm. Tham gia cuộc thi, các mô hình đèn Trung thu  phải thực hiện theo 4 tiêu chí gồm: kích thước, trang trí mô hình và đạo cụ tham gia rước đèn đảm bảo tính đặc trưng của chiếc đèn Trung thu, đơn giản dễ nhận biết, ánh sáng phải được phát ra từ bên trong của mô hình, đèn trung thu phải được làm bằng chất liệu truyền thống như: gỗ, mây, giang, tre, nứa,... hoặc gia công cơ khí, đảm bảo chắc chắn trong quá trình rước đèn. Đặc biệt, ở tiêu chí lời dẫn phải nêu bật được nội dung, ý nghĩa của mô hình...Ông Trần Minh Giang, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố Tuyên Quang, Phó Ban tổ chức cụm thi số 3  cho biết, Các mô hình được nhân dân sáng tạo với nhiều nội dung phong phú, độc đáo, mang tính giáo dục cao, tập trung vào những câu chuyện lịch sử, văn hóa, chuyện dân gian, đời sống lao động, sản xuất và có sự đầu tư về công sức, kinh phí nên các mô hình đều đạt yêu cầu của Ban tổ chức đề ra.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên, trao giải A cho tổ 13 phường Tân hà với mô hình " Gia đình nhà gà đi trẩy hội Thành Tuyên"

Các đ/c lãnh đạo thành phố; lãnh đạo các xã, phường và Ban tổ chức cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất thuộc về mô hình “ Gia đình nhà gà đi trẩy hội Thành Tuyên” của tổ 13 phường Tân Hà; 2 giải Nhì; 2 giải ba và 8 giải khuyến khích cho các mô hình tham gia cuộc thi; đồng thời lựa chọn 5 mô hình tham gia Cuộc thi mô hình đèn Trung thu cấp thành phố tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên, tham quan các mô hình Trung thu tại cụm thi số 3

Mô hình " Gia đình nhà gà đi trẩy hội Thành Tuyên" của tổ 13 phường Tân Hà đạt giải A tại cuộc thi

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)