Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố làm việc tại xã Thái Long

Ngày 18/10, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố đã có buổi làm việc với xã Thái Long về kết quả thực hiện Nghị quyết số 01/2016, ngày 07/01/2016 của HĐND thành phố khóa XX về hỗ trợ làm cống, rãnh thoát nước ở khu dân cư; Nghị quyết số 01/2017, ngày 27/12/2017 của HĐND thành phố khóa XXI quy định mức hỗ trợ xây dựng đường bê tông thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Đồng chí Phạm Thị Thành Chung - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo  UBND xã Thái Long báo cáo nhanh kết quả thực hiện Nghị quyết. Theo đó, thời gian qua, xã Thái Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân về lợi ích thiết thực của việc xây dựng cống thoát nước, đường bê tông tại các khu dân cư và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp kinh phí, nhân công. Trong 2 năm 2016 -2017 xã Thái Long đã làm được 11 tuyến cống rãnh thoát nước khu dân cư, tổng chiều dài trên 1.500 m. Trong đó nhà nước hỗ trợ trên 1 tỷ 060 triệu đồng, nhân dân đóng góp 422 triệu đồng. Thực hiện Nghị quyết số 01/2017, của HĐND thành phố khóa XXI quy định mức hỗ trợ xây dựng đường bê tông thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã Thái Long đã vận đông nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu làm được 4 tuyến đường với chiều dài gần 400m, nhà nước hỗ trợ xi măng trị giá trên 95 triệu đồng, nhân dân đóng góp 142 triệu đồng.

Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố giám sát tại xã Thái Long

Sau khi nghe lãnh đạo xã Thái Long báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của hội đồng nhân dân thành phố, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế các công trình đường bê tông và cống rãnh thoát nước khu dân cư tại thôn Đồng Mon và thôn Phú An 2. Trao đổi với ông Nông Tiến Thọ - Bí thư chi bộ thôn Phú An 2 cho biết: Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố thực sự là đòn bẩy, đáp ứng nguyện vọng của người dân nên được người dân rất đồng tình ủng hộ. Mặc dù đa số người dân trong thôn làm nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng Chi bộ thôn đã phát huy vai trò lãnh đạo các đoàn thể, giao nhiệm vụ cho các đảng viên vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công, tiền, vật liệu để làm đường bê tông và cống rãnh thoát nước khu dân cư. Đến nay, tất cả các công trình sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đều đảm bảo về chất lượng công trình theo yêu cầu thiết kế và nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, không chỉ từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở thôn, xóm, khu dân cư, tạo một diện mạo mới về hạ tầng giao thông tại địa phương, mà còn góp phần trong việc xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo hướng đô thị văn minh.

Đ/c Phạm thị Thành Chung - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố và thành viên đoàn giám sát đi kiểm tra làm đường bê tông tại thôn Phú An 2, xã Thái Long

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm thị Thành Chung - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đã ghi nhận những kết quả xã Thái Long đạt được trong việc triển khai thực hiện nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố, chất lượng, kích thước quy định của đường bê tông đảm bảo theo yêu cầu; hồ sơ, số liệu báo cáo đầy đủ, khoa học. Đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cũng đề nghị: Nghị quyết hội đồng nhân dân thành phố về hỗ trợ xi – măng, ống cống là chủ trương lớn của thành phố hướng đến mục tiêu từng bước xây dựng, phát triển, đồng bộ, cứng hóa, bền vững, kết nối liên hoàn nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của các địa phương. Do vậy, trong thời gian tiếp theo, cấp ủy chính quyền xã Thái Long cần khẩn trương  chỉ đạo triển khai rà soát tổng thể nhu cầu làm đường bê tông, cống rãnh thoát nước khu dân cư để xây dựng kế hoạch phân kỳ thực hiện nghị quyết có hiệu quả; cần chủ động sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm chủ trương, đồng tình, tích cực tham gia làm mới, mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn bằng những việc làm cụ thể như: Đóng góp công sức, hiến đất, giải phóng mặt bằng…đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực ngoại thành ngày càng văn minh, sạch đẹp./.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT – TH thành phố)