Đổi mới hoạt động ngoại khóa hấp dẫn học sinh

Năm học 2020 - 2021, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa với nhiều chủ đề khác nhau giúp học sinh có thêm kiến thức và kỹ năng sống. Hình thức tổ chức hoạt động ngoại khóa được đổi mới, tạo sự hứng thú đối với học sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường giáo dục lối sống, kỹ năng sống, giáo dục theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, tạo môi trường giáo dục thân thiện để học sinh phát triển toàn diện... các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đến tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức phong phú ở tất cả các bậc học với nhiều chủ đề khác nhau như tuyên truyền kiến thức pháp luật, giáo dục truyền thống văn hóa, tư vấn, hướng nghiệp... với hình thức tổ chức linh hoạt, phù hợp.

Ngay từ đầu năm học, trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang) đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục BIGBEN (Hà Nội) tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và giáo dục kỹ năng sống về phòng chống bắt cóc và xâm hại trẻ em cho học sinh nhà trường. Nhà trường đã mời các chiến sỹ Cảnh sát giao thông đến tuyền truyền về Luật Giao thông đường bộ và mời giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Cùng với đó, tổ chức cho học sinh được tham gia các phần thi tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông và trực tiếp tham gia vào xử lý tình huống phòng chống xâm hại. Em Vũ Tùng Đạt, lớp 3B nói, em và các bạn được tham gia ngoại khóa rất vui, em và các bạn được hướng dẫn nhận biết những kẻ xấu có dấu hiệu bắt cóc hay xâm phạm trẻ em...

Trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tổ chức hoạt động ngoại khóa
“Ngày hội sắc màu văn hóa Tuyên Quang”.

Mới đây, nhằm giúp học sinh thành phố hiểu hơn về văn hóa đặc sắc của các dân tộc và những lễ hội vùng cao, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã tổ chức “Ngày hội sắc màu văn hóa Tuyên Quang”. Ngày hội với nhiều nội dung hấp dẫn như giới thiệu trang phục các dân tộc, tổ chức các trò chơi dân gian và tìm hiểu ẩm thực các dân tộc trong và ngoài tỉnh như dân tộc Tày, Dao, Mông, Cao Lan... Cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Phan Thiết cho biết, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học thì việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trang bị kỹ năng sống cho học sinh giúp các em phát triển toàn diện hơn, thực hiện hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn cuộc sống và nâng cao kiến thức, hiểu biết về nhiều lĩnh vực cho học sinh.

Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa của các trường thường tổ chức theo chủ đề theo từng tuần và gắn với những ngày lễ lớn như Quốc tế Phụ nữ, Thương binh - Liệt sỹ, Nhà giáo Việt Nam, Đại đoàn kết toàn dân tộc, môi trường thế giới... Qua đó, đã giáo dục cho học sinh tinh thần đoàn kết, lòng vị tha, biết yêu thương trân trọng cuộc sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giúp các em có ý thức phấn đấu vươn lên đạt kết quả học tập tốt nhất. Em Lê Linh Chi, lớp 9, trường Tiểu học và THCS Nhân Mục (Hàm Yên) chia sẻ, em rất xúc động trong buổi ngoại khóa về kỹ năng sống do nhà trường vừa tổ chức với chủ đề “Giáo dục lòng biết ơn và hiếu thảo”. Em hiểu được công lao của cha mẹ, thầy cô đã nuôi dưỡng, dạy dỗ mình, do đó phải nỗ lực trong học tập để trở thành người có ích.

Các trường học đã lựa chọn những chủ đề tổ chức ngoại khóa khác nhau gắn với tình hình thực tiễn cuộc sống hiện nay như bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần... giúp các em hành động bảo vệ môi trường sống ngay từ nhỏ.

Từ đầu năm học 2020 - 2021 đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hoạt động ngoại khóa một cách linh hoạt gắn với thực tế cuộc sống, phù hợp với điều kiện từng trường. Các hoạt động ngoại khóa đã góp phần bổ trợ, nâng cao kiến thức, hiểu biết cuộc sống, kỹ năng sống, giúp học sinh phát triển toàn diện hơn.

Theo TQĐT