Khi Nghị quyết hợp lòng dân

Phương châm “nhân dân làm nhà nước hỗ trợ” đang là một cách làm hay trong việc huy động nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Và kiên cố hóa hệ thống kênh mương theo phương châm này là một chủ trương hợp lòng dân, chứng minh bằng việc, ở hầu hết các địa phương, chương trình này đang lan tỏa, rộng khắp và tích cực. Tại thành phố Tuyên Quang, việc kiên cố hóa kênh mương bằng cấu kiến bê tông đúc sẵn cũng đang được bà con lắp đặt.

Chúng tôi có mặt cánh đồng thôn Thôn Khe Cua 1, xã Đội Cấn vào những ngày đầu xuân Đinh Dậu. Dòng nước từ những đoạn kênh mương đã được lắp đặt đem theo niềm vui của bà con đến từng thửa ruộng đang trong vụ cấy. Hơn 320m mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn được nhà nước hỗ trợ, đã đáp ứng được lòng mong mỏi bấy lâu của những người nông dân một nắng hai sương ở đây. Bởi trước đây, lấy nước vào ruộng mỗi vụ cấy là cả một vấn đề. Cả tuyến hầu hết là mương đất, cứ sau mỗi vụ gặt lại phải be lại, nước thì rò rỉ, mất rất nhiều công. Bây giờ, chỉ cần cùng nhau đóng góp ngày công để lắp các đoạn cấu kiện với nhau, sẽ có con mương hoàn chỉnh, bắt nước vào ruộng dễ dàng. Thế nên, cứ thôn huy động đi làm mương là bà con ai cũng đi ngay. Ông Âu Văn Sỹ, Trưởng thôn Khe Cua 1 cho biết, ngay sau tết, thôn đã tổ chức làm ngay các tuyến mương đã được cấp cấu kiện. Mỗi ngày 1 nhóm khoảng hơn 10 người đã được thôn huy động để làm. Mặc dù đang vào vụ cấy, bà con cũng khá bận rộn nhưng khi được gọi tên theo danh sách trên loa của thôn là ai cũng tự giác đi. Hiện nay, chỉ còn 1 đoạn ngắn nữa là bà con hoàn thành cả đoạn mương bằng cấu kiện đúc sẵn.

Bà con thôn Khe Cua 1, Xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang đang tích cực lắp đặp mương bằng cấu kiện đúc sẵn
Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, trong năm 2016, xã Đội Cấn đăng ký thực hiện 1.200m kênh mương theo Nghị quyết 15 và năm 2017 là 900 m, đưa tổng số kênh mương được kiên cố lên 9,5km, đáp ứng nước tưới cho khoảng 334 ha lúa 2 vụ, chiếm gần 80% diện tích đất lúa của toàn xã. Ông Viên cũng cho biết, nếu tín toán ra thì chương trình kiên cố hóa kênh mương theo chủ trương của tỉnh đang triển khai thì nhà nước hỗ trợ đến 70% tổng chi phí , người dân chỉ phải đóng góp 30% thông qua góp công, góp sức để lắp đặt, hoàn thiện. Ở xã Đội Cấn, diện tích đất nông nghiệp phần lớn lại thuộc địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc tuyên truyền, vận động thực hiện làm mương phải rất sâu sát, cụ thể. Tại mỗi khu dân cư, ban công tác mặt trận và các đoàn thể đã đến vận động từng nhà, tuyên truyền trên loa, trong các buổi họp thôn.. Do hiểu được lợi ích thiết thực từ chương trình đem lại nên bà con ai cũng tán thành, phấn khởi, nên khi có cấu kiện là tổ chức làm ngay.
Phương châm “nhân dân làm nhà nước hỗ trợ”, đang là động lực để thành phố Tuyên Quang kiên cố hóa hệ thống kênh mương theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chủ trương này một lần nữa lại khơi dậy được sự đồng lòng, nhất trí, sự sáng tạo trong cách triển khai thực hiện trong nhân dân ở thành phố. Trong năm đầu của chương trình, thành phố có trên 13 km kênh mương thuộc 10 xã, phường được kiên cố theo chương trình này. Ngay sau khi được cấp cấu kiện, hầu hết các khu dân cư đã họp bàn dân chủ, công khai, người dân tự bàn bạc để tìm cách thực hiện phù hợp với điều kiện địa hình của địa bàn.Việc huy động ngày công được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác, bởi hơn ai hết, họ đều hiểu rằng, chủ trương này của tỉnh rất thiết thực, phục vụ trực tiếp cho chính họ. Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp An Tường, thành phố Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi tham dự buổi tập huấn ở xã An Khang về, hợp tác xã của ông đã tổ chức họp bàn, làm mặt bằng sẵn để lắp đặt. Bà con ai cũng háo hức, mỗi người một chân một tay để làm cho nhanh.

Hệ thống mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn tạo thuận lợi trong việc giải quyết nước tưới cho sản xuất nông nghiệp cho bà con ngay vụ Xuân năm 2017.

Cũng phương châm trên, trong năm nay, thành phố Tuyên Quang sẽ có gần 6 km kênh mương được kiên cố hóa. Kết cấu hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp sẽ có sự đổi thay đáng kể, phục vụ đắc lực cho hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của thành phố./.

T/h: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố Tuyên Quang)