Phụ nữ thành phố chung tay thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Chị Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tuyên Quang cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác VSATTP, thời gian qua, Hội LHPN các cấp từ thành phố đến các cơ sở Hội đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đến các chi hội và hội viên; tuyên truyền công tác VSATTP gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; tham gia các cuộc phát động, hội thi về VSATTP…

Khách hàng lựa chọn thực phẩm tại gian hàng giới thiệu nông sản sạch của Hội LHPN TP Tuyên Quang ở tổ 11, phường Tân Quang.

Theo Chị Nguyễn Thị Ngọc Thùy, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Quang: Phường Tân Quang là phường trung tâm, hội viên đa phần làm nghề sản xuất, kinh doanh, trong đó có sản xuất, kinh doanh các mặt hàng ăn uống, thực phẩm. Ngoài việc tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp tổ dân phố, sinh hoạt của hội, hàng tháng, Hội phối hợp với trạm y tế phường trực tiếp kiểm tra các hộ sản xuất, kinh doanh; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân thực hiện đúng các quy định về VSATTP.

Song song với công tác thông tin, tuyên truyền các cơ sở hội đã xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình về sản xuất rau an toàn: Trồng cây ăn quả, rau sạch ở phường Tân Hà, Nông Tiến; dưa chuột sạch ở xã Đội Cấn; bún tươi, vườn rau sạch ở xã Lưỡng Vượng; rau hữu cơ ở phường Hưng Thành, Tân Quang; cà chua sạch ở xã An Tường; măng tây ở phường Ỷ La; trồng rau nhà lưới ở xã Tràng Đà… Hội còn xây dựng được 2 mô hình điểm sản xuất rau theo hướng hữu cơ tại phường Hưng Thành, Tân Quang với tổng số 7 hộ hội viên tham gia.

Chị Trần Thị Cúc, tổ 1, phường Tân Quang tham gia trồng rau theo hướng hữu cơ cho biết: “Năm 2019, gia đình tôi trồng rau theo hướng hữu cơ, lợi ích lớn nhất tôi nhận thấy là rau sinh trưởng tốt hơn, ít sâu bệnh. Đặc biệt là không sử dụng thuốc hóa học nên rau sản xuất ra vừa đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Vừa qua, Hội LHPN thành phố đã ra mắt và duy trì hiệu quả gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch tại tổ 11, phường Tân Quang. Hiện cửa hàng có khoảng 50 sản phẩm nông sản, như rau, củ, quả, gà sạch, mật ong... do chính hội viên thành phố sản xuất. Ngoài ra, cửa hàng cũng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các hợp tác xã, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm sạch, đạt chứng nhận an toàn thực phẩm như bánh gai Chiêm Hóa, thịt chua Na Hang. Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại cửa hàng đều đã được Trung tâm Y tế thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản kiểm tra, đánh giá chất lượng.

Thời gian tới, Hội LHPN thành phố sẽ tích cực phối hợp với các ngành liên quan tăng cường cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến VSATTP cho cán bộ, hội viên phụ nữ; hướng dẫn phương pháp trồng theo hướng hữu cơ. Các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giám sát các hộ hội viên sản xuất hàng hóa nông sản đảm bảo quy định VSATTP. Đồng thời hỗ trợ hội viên đăng ký nhãn mác, thương hiệu sản phẩm.

Theo TQĐT