Ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

Sáng ngày 31/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm thành phố Tuyên Quang, Chi cục Bảo vệ Môi trưởng tỉnh phối hợp với Thành đoàn Tuyên Quang đã tổ chức ra quân hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6. Tới dự có đồng chí Trịnh Việt Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trưởng tỉnh; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Đại diện tỉnh đoàn; Chi đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và đông đảo đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn Tuyên Quang.

Ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

Hiện nay, Trái đất nóng lên, môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng; thiên tai, lũ lụt, hạn hán gia tăng; vấn đề rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn của thế giới...nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của con người. Trong những năm qua, các hoạt động bảo vệ, gìn giữ môi trường sống luôn được các cấp ủy , chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân qua tâm thực hiện, Trong đó có sự đóng góp tích cực của đông đoàn đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt là phong trào bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước, thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, các khu dân cư...Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố bất lợi cho môi trường cùng với những diễn biến phúc tạp của khí hậu, thời tiết, sự gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm suy giảm chất lượng môi trường.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Tuyên Quang vệ sinh Môi trường tại tuyến đường Trung tâm hành chính thành phố

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải, chống rác thải nhựa” và ra quân ngày chủ nhật xanh 31/5. Thành đoàn Tuyên Quang sẽ triển khai nhiều việc làm thiết thực như, tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền các cấp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường. Sử dụng tiết kiệm điện, nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng túi ni lông, không thải rác thải nhựa ra môi trường.Tại buổi ra quân, đông đảo đoàn viên thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn đã thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường, phát quang và làm sạch tuyến đường Trung tâm hành chính thành phố; khu vực Hồ Tân Quang thành phố Tuyên Quang. Cùng với đó, Chi đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành phát 2.000 chiếc túi vải cho người dân tại khu vực chợ An Phú và chợ Tam Cờ sử dụng, nhằm hạn chế túi nilon, rác thải nhựa và tổ chức Chương trình Đổi rác thải nhựa – Lấy cây xanh bảo vệ môi trường. Đây cũng là dịp để các cấp bộ Đoàn tuyên truyền sâu rộng trong thanh thiếu nhi, người dân về ý thức xem rác là tiền, là nguồn tài nguyên sẽ được hình thành nhanh chóng; cụ thể hóa nhiều hơn khẩu hiệu “Hãy bỏ rác vào thùng” thành hành động phân loại, thu gom rác đúng cách mà tiên phong thực hiện chính là tuổi trẻ, góp phần xây dựng môi trường thành phố Tuyên Quang ngày càng sạch, xanh, sáng, đẹp.

Đoàn viên thanh niên phát túi vải cho người dân tại Chợ An Phú, thành phố Tuyên Quang

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)