Thành phố Tuyên Quang chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất trên những địa bàn giáp ranh với thành phố Tuyên Quang, UBND thành phố Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn.

Thành phố Tuyên Quang hiện có gần 20.000 con lợn. Trước nguy cơ lây lan nhanh của bệnh dịch tả lợn Châu Phi các chủ trang trại, người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn đã chủ động phòng dịch một cách tối ưu nhất. Giải pháp mà các chủ trang trại áp dụng như: Không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi, thức ăn đảm bảo các yêu cầu về dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, công tác chăm sóc thú y được người dân luôn theo dõi một cách nghiêm ngặt. Ông Nguyễn Minh Dân, tổ 5, phường Mỹ Lâm chia sẻ: Hiện tại dịch tả Châu Phi chưa có vắc xin nên mình cũng phải chủ động các biện pháp để bảo vệ cho đàn lợn. Hiện nay gia đình nuôi 20 con lợn, gia đình thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tẩy uế bằng vôi, bằng thuốc sát trùng, không cho bất cứ người ngoài vào khu vực chuồng trại. Đây cũng được xem là phương pháp tối ưu để phòng chống dịch tả.

Gia đình ông Nguyễn Minh Dân, tổ 5, phường Mỹ Lâm cung cấp đủ thức ăn và thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn

Để ngăn chặn, phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong đó, tập trung thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch tả lợn châu Phi; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi,...; tuyên truyền trong nhân dân nguyên tắc không giấu dịch; không mua, bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh; không vứt lợn chết ra môi trường; khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo với chính quyền và cơ quan chức năng để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ, kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn. Đặc biệt, tăng cường chặt chẽ công tác kiểm dịch, lợn và sản phẩm từ lợn; tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn.
Bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các ngành chức năng, người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang cũng cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố )