Thành phố Tuyên Quang tạm dừng đóng của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phòng chống dịch Covid - 19

Thực hiện văn bản của chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang về việc tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như, dịch vụ Karaoke, mát xa, quán Bar, rạp chiếu phim...nhằm tránh tụ tập đông người, để phòng, chống dịch Covid 19. Các địa phương trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã tích cực, khẩn trương triển khai. Các chủ cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đều đồng thuận chấp hành và ủng hộ việc tạm dừng hoạt động.

Tổ công tác của Ủy ban nhân dân phường Tân Quang kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke

Ông Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường Tân Quang cho biết, với đặc thù địa bàn phường trung tâm, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có nguy cơ tập trung đông người như, dịch vụ ăn uống, Café, karaoke, game online…Ngay trong ngày 27/3, phường đã ban hành văn bản gửi xuống các tổ nhân dân và các hộ kinh doanh. Đồng thời, chia thành nhiều tổ công tác khép kín địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở không để các hàng quán bán hàng, tụ tập đông người. Điều ghi nhận là hầu hết các chủ kinh doanh trong diện phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa trên địa bàn phường Tân Quang đã nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chình phủ, của tỉnh và thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hiện tượng đơn lẻ mở của đón khách, những trường hợp này đã được nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đóng cửa ngay. Cùng với việc tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu các chủ cửa hàng tạm đóng cửa, lực lượng chức năng sẽ thực hiện kiểm tra, nắm bắt thông tin nếu phát hiện các cơ sở cố tình vi phạm, mở cửa đón khách, tụ tập đông người, sẽ xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng phường Phan Thiết tuyên truyền, nhắc nhở

các chủ hộ kinh doanh chấp hành việc tạm dừng kinh doanh để phòng ,chống dịch Covid - 19

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, nhằm thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế thấp nhất sự lây lan, thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo các xã, phường thành lập các tổ công tác, rà soát, ra quân thực hiện việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, các nhà hàng, quán cà phê,…tuân thủ về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch covid – 19. Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết cho biết, Thực hiện công văn của Ủy ban nhân dân thành phố, phường Phan Thiết đã phối hợp với Công an phường thành lập 2 tổ công tác, trực tiếp đến các quán ăn, nhà hàng, quán giải khát tuyên truyền, yêu cầu các hộ ký cam kết tạm dừng, đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo chủ trương của thành phố để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đồng thời, xe lưu động cũng tuyên truyền tại các tuyến phố ngay từ tối 26/3. Nhìn chung, nhân dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19 nên rất đồng tình ủng hộ. Một số quán ăn trong các ngõ phố, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh hiểu và chấp hành.

Các  nhà hàng, quán ăn tại phường Tân Quang đã chấp hành đóng cửa, ngừng kinh doanh

Việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc ít nhất trong 2 tuần tới sẽ có ảnh hưởng lớn đến thu nhập của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và tạo ra một số thay đổi trong cuộc sống của người dân. Tuy nhiên đông đảo các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang sẵn sàng chia sẻ, đồng lòng cùng Thành phố quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Chị Tạ Thị Hương, chủ quán Cafe Helio tại tổ 9 phường Phan Thiết cho biết, Gia đình chị kinh doanh quán Café đã nhiều năm nay, nên lượng khách rất đông khách, đặc biệt vào những giờ buổi sáng hay buổi tối thường có nhiều nhóm khách tụ tập trò chuyện và thưởng thức trà, bánh tại quán. Tuy nhiên ngay trong buổi sáng ngày 27/3, nhận được công văn của ủy ban phường về việc tạm dừng mở cửa, gia đình chị đã nghiêm túc thực hiện. Mặc dù đóng cửa đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nhưng tôi nghĩ vẫn là việc làm cần thiết, vừa chấp hành quy định của Thành phố cũng là bảo vệ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nên tôi sẵn sàng tuân thủ thực hiện....Theo nghi nhận của phóng viên ngay từ tối ngày 27/3, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ cà phê, karaoke …trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành. Một số cửa hàng đang trong quá trình thu dọn. Với việc chủ động, nỗ lực của các lực lượng chức năng và việc người dân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền địa phương, đã và đang góp phần ngăn ngừa, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)