Thế giới ghi nhận trên 70 triệu ca mắc Covid-19

Theo thống kê, tính đến 6h ngày 11-12, thế giới ghi nhận tổng cộng 70.654.479 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.587.044 ca tử vong.

Châu Á

Tại Đông Nam Á, các cơ quan chức năng Campuchia ngày 10-12 đã quyết định đóng cửa một số khu nghỉ dưỡng và khách sạn ở 2 tỉnh Mondulkiri và Kratie, sau khi phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ thủ đô Phnom Penh có dấu hiệu lan ra các địa phương. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Campuchia là 356 người, trong đó có 39 ca liên quan ổ dịch phát hiện ngày 28-11. Trong bối cảnh này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hy vọng Campuchia có thể nhận được số vắc xin ngừa Covid-19 đủ để tiêm phòng cho 20% dân số nước này vào đầu hoặc giữa năm 2021.

Tại Hàn Quốc, số ca mắc Covid-19 ghi nhận theo ngày đã gần chạm ngưỡng 700 ca/ngày trong ngày thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều ổ lây nhiễm tập thể mới ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận. Bộ Y tế Hàn Quốc cảnh báo, năng lực khử trùng và hệ thống y tế có nguy cơ quá tải. Giới chức y tế Hàn Quốc đang lo ngại làn sóng dịch bệnh thứ ba đang hình thành tại nước này và cảnh báo làn sóng này sẽ lớn hơn và kéo dài hơn. Trong 3 tuần tới, giới chức y tế sẽ mở rộng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan tại khu vực đông dân cư này.

Nhật Bản ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong một ngày ở mức kỷ lục
kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này.

Trong khi đó, thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận thêm 602 ca nhiễm mới, đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm trong ngày tại Tokyo vượt 600 ca. Tính đến ngày 10-12, tổng số ca mắc Covid-19 tại Tokyo là 45.529 người, trong đó gần 2.000 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Chính quyền thủ đô Tokyo vẫn duy trì cảnh báo dịch Covid-19 ở mức cao nhất khi số ca nhiễm mới liên tục tăng cao thời gian gần đây.

Để chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn tiêm phòng vắc xin Covid-19, ngày 10-12, Nhật Bản cho biết sẽ mua 10.500 tủ đông âm sâu để bảo quản loại vắc xin này, đồng thời cân nhắc mua một lượng lớn đá khô và hộp lạnh để phục vụ cho các điểm tiêm chủng. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản, với dân số 126 triệu người, đã ký thỏa thuận mua tổng cộng 290 triệu liều vắc xin của các hãng dược phẩm Pfizer Inc, AstraZeneca Plc và Moderna Inc, đủ để tiêm chủng cho 145 triệu người. Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 3-2021.

Châu Âu

Viện Robert Koch (RKI) của Đức cảnh báo tình hình dịch bệnh tại nước này diễn biến xấu đi trong tuần qua và hiện vẫn rất nghiêm trọng. Số liệu của RKI công bố ngày 10-12 cho thấy, số ca tử vong tại Đức vẫn đang tăng mạnh với 440 ca mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh không qua khỏi lên 20.372. Số ca mắc mới trong ngày tăng cao chưa từng thấy với 23.679 ca, nâng tổng số ca mắc lên 1.242.203 ca. Do dịch bệnh phức tạp, Hội nghị An ninh Munich dự kiến diễn ra vào tháng 2-2021 đã bị hoãn và có thể diễn ra sớm nhất vào cuối tháng 4-2021 tùy tình hình dịch bệnh.

Giới chức y tế Pháp xác nhận, nước này có thêm 14.595 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, tăng so với con số 13.713 trường hợp ghi nhận trong ngày trước đó. Thông tin này khiến dư luận quan ngại về kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội mà Chính phủ Pháp dự kiến sẽ thực hiện vào giữa tháng 12 này.

Trong khi đó, Cộng hòa Séc đã quyết định gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp đến ngày 23-12 tới trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này bắt đầu tăng trở lại. Bộ trưởng Y tế Jan Blatny cho biết thêm, nếu tình hình tiếp tục diễn biến xấu hơn, Cộng hòa Séc có thể sẽ lại siết chặt các biện pháp phòng dịch vào ngày 14-12 tới.

Ukraine sẽ đóng cửa các trường học (ngoại trừ trường mẫu giáo) và những cơ sở kinh doanh không thiết yếu trong 2 tuần, kể từ ngày 8-1-2021, nhằm "ngăn chặn nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh mới".

Châu Mỹ

Tại Mỹ, theo thống kê của trường Đại học John Hopkins, trong 24 giờ qua, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp tử vong do Covid-19. Đây là số ca tử vong ghi nhận theo ngày cao nhất tại Mỹ kể từ tháng 4-2020. Giới chức Mỹ cảnh báo số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng đột biến, trong bối cảnh hàng triệu người đã đi du lịch khắp đất nước trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn hồi tháng trước, bất chấp những khuyến cáo hạn chế di chuyển.

Trong ngày 10-12, các chuyên gia Mỹ nhóm họp để đánh giá về khả năng triển khai khẩn cấp loại vắc xin tiềm năng do hai hãng Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển.

Tại Mexico, chính phủ nước này đã ký thỏa thuận với hãng dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc, mua 35 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19. Cho đến nay, Mexico đã ký thỏa thuận mua tổng số 146,8 triệu liều của AstraZeneca, Pfizer và CanSino Biologics. Bộ Y tế Mexico cho biết, nước này sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vào cuối tháng này.

Ngày 10-12, Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) quyết định sẽ cho phép sử dụng khẩn cấp bất kỳ loại vắc xin ngừa Covid-19 nào, qua đó giúp đẩy nhanh hơn so với dự kiến các chương trình tiêm chủng tại quốc gia này. Việc cấp phép sử dụng khẩn cấp là một cơ chế có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp và sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 chưa được đánh giá và đăng ký, miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Theo Hà Nội mới