Trang bị kiến thức pháp luật cho người lao động

Cùng với bảo vệ, chăm lo đời sống người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ), nhất là công nhân lao động trong các doanh nghiệp, giúp công nhân lao động nâng cao hiểu biết về pháp luật, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chính mình.

Thời gian qua, LĐLĐ đã chỉ đạo các cấp công đoàn toàn tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật cho CNVC-LĐ, nhất là với CNLĐ trong các doanh nghiệp. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Giao thông đường bộ... Cách thức tuyên truyền được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền qua tờ rơi, pano, áp phích; tổ chức hội nghị, nói chuyện chuyên đề; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật; tọa đàm, sân khấu hóa; tuyên truyền trực tiếp tại doanh nghiệp… giúp công nhân lao động tiếp cận kiến thức pháp luật hiệu quả.

Công nhân Công ty TNHH MSA YB trả lời hỏi đáp pháp luật
tại Hội thi "Tìm hiểu Luật Lao động năm 2019”.

Đồng chí Phạm Thị Mai Lan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ cho biết: Hằng năm, Ban tham mưu cho Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức ít nhất 5 lớp tập huấn về chính sách pháp luật cho công nhân lao động, tập trung vào các doanh nghiệp có đông công nhân, doanh nghiệp chủ đầu tư là người nước ngoài; cấp hàng nghìn đầu sách liên quan tới pháp luật cho công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp; tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho công nhân lao động về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, sức khỏe sinh sản, các chính sách liên quan tới BHXH, BHYT, BHTN; Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, phát động và tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật cho công nhân lao động” trên địa bàn tỉnh...

Hội thi “Tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019” do LĐLĐ tỉnh vừa tổ chức tại Khu công nghiệp Long Bình An là cách tuyên truyền linh hoạt, hiệu quả những quy định mới của Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ năm 2020. Với các nội dung như: Không còn hợp đồng mùa vụ mà chỉ có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt của hợp đồng lao động trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực... Chị Phan Trà My, Công ty TNHH MSA YB chia sẻ: “Phần lớn công nhân lao động trong doanh nghiệp là lao động phổ thông, trình độ hiểu biết còn hạn chế. Bởi vậy, những buổi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật do công đoàn tổ chức rất thiết thực, bổ ích, có ý nghĩa lớn với chúng tôi. Qua Hội thi giúp công nhân lao động hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp tới người lao động”.

Anh Nguyễn Thành Bắc, công nhân cơ khí của Công ty cổ phần Giấy An Hòa cho biết: Được trang bị và cập nhật kiến thức pháp luật giúp anh hiểu rõ các quy định liên quan tới trách nhiệm và quyền lợi của bản thân cũng như trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong mối quan hệ lao động liên quan đến chế độ lương, thưởng, bảo hiểm, chế độ đặc thù... Từ đó, giúp anh làm việc đúng quy định pháp luật và thêm hiểu biết kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân, LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật của người sử dụng lao động về Bộ luật Lao động, Luật BHXH, BHYT; quan tâm giải đáp các ý kiến, vướng mắc liên quan tới pháp luật của người sử dụng lao động. Nhờ được trang bị kiến thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của công nhân lao động ngày càng được nâng cao; không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể do thiếu hiểu biết về pháp luật.

Theo TQĐT