Thi mô hình đèn trung thu thành phố Tuyên Quang năm 2022

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức các hoạt động tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Chiều ngày 2/9, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội thi mô hình đèn Trung thu cấp thành phố năm 2022.

Các Mô hình Trung thu tham gia Hội thi đèn trung thu cấp thành phố

Tham gia Hội thi có 50 mô hình đèn Trung thu được lựa chọn tại Hội thi đèn trung thu của 3  phường Minh Xuân, Phan Thiết, Tân Quang và 4 cụm thi mô hình đèn của 12 xã, phường trên địa bàn thành phố. Các mô hình đảm bảo 4 tiêu chí gồm: Kích thước, trang trí, đạo cụ tham gia rước đèn và lời dẫn.

Ban giám khảo thực hiện đánh giá các tiêu chí của Mô hình

Theo đánh giá của Ban tổ chức, sau 2 năm không tổ chức Lễ hội Thành Tuyên do đại dịch Covid-19, năm nay, các mô hình đèn trung thu được các tổ nhân dân chuẩn bị ngay từ đầu tháng 7 dương lịch, hình dáng, kích cỡ, thần thái sống động, hấp dẫn lung linh sắc màu, mô phỏng sinh động những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện những nhân vật, sự kiện văn hóa, lịch sử, câu chuyện dân gian, cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn…đạt các tiêu chí của Ban tổ chức đề ra. Các mô hình Đèn Trung thu được làm trên sự đóng góp tự nguyện của người dân, các nhà hảo tâm. Mỗi mô hình đèn chi phí từ 30 đến hơn 70 triệu đồng.

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 35 mô hình xuất sắc tham gia diễn diễu tại Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức vào hồi 20h ngày 4/9 tại Quảng trường nguyễn tất Thành, thành phố Tuyên quang.

Mô hình đèn Trung thu khổng lồ lung linh sắc màu tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)