Toàn tỉnh có 407 người mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 19-9, toàn tỉnh ghi nhận 15 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) mới, trong đó phường Tân Quang 11 ca, Minh Xuân 1 ca, Tân Hà 2 ca, Nông Tiến 1 ca. Tính từ cuối tháng 7 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 407 ca mắc SXH, trong đó huyện Hàm Yên 2 ca, huyện Yên Sơn 3 ca và thành phố Tuyên Quang 402 ca.

Tại thành phố Tuyên Quang có 14/15 xã, phường có ca mắc, trong đó phường Tân Quang ghi nhận số ca mắc cao nhất với 200 ca, phường Minh Xuân 71 ca, phường Phan Thiết 39 ca, phường Hưng Thành 21 ca, phường Tân Hà 15 ca, phường Ỷ La 6 ca, phường An Tường 12 ca, phường Nông Tiến 17 ca, xã An Khang 7 ca, xã Lưỡng Vượng 7 ca, phường Đội Cấn 2 ca, xã Thái Long 1 ca, xã Tràng Đà 3 ca, xã Kim Phú 1 ca. Duy nhất có phường Mỹ Lâm chưa phát hiện ca mắc SXH nào.

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố phun diệt côn trùng phòng dịch SXH.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch SXH trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa cấp 250 chai hóa chất diệt loăng quăng, bọ gậy (mỗi chai 1 lít) để phòng chống SXH cho tỉnh Tuyên Quang.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh SXH. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, mọi người cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ để muỗi không vào đẻ trứng; lật úp các dụng cụ không chứa nước; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo TQĐT