Hội thảo "Tuyên Quang - 60 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ (1961-2021)"

Sáng 19-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội thảo "Tuyên Quang - 60 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ (1961-2021)".

Các đại biểu tham dự hội thảo

Dự hội thảo có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; PGS, TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại biểu Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; các nhà nghiên cứu lịch sử; đại biểu các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng là Thủ đô Khu giải phóng trong cách mạng Tháng Tám năm 1945, Thủ đô Kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Tuyên Quang đã ghi dấu nhiều hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Trong cách mạng Tháng Tám 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc gần 6 năm, với trên 20 địa điểm khác nhau ở Tuyên Quang. Người đã chủ trì nhiều đại hội, hội nghị quan trọng, là những sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với vận mệnh của dân tộc như: Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng (tháng 8 năm 1945); Quốc dân Đại hội Tân Trào (tháng 8 năm 1945), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (tháng 2 năm 1951)…Các địa danh Tân Trào, Kim Bình, Kim Quan mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nông Thị Bích Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội thảo

Cách đây 60 năm, từ ngày 19 đến ngày 20/3/1961, Bác Hồ và đoàn công tác Trung ương đã trở lại thăm Tuyên Quang. Trong chuyến công tác này, Bác đã đến thăm Trung đoàn 246, Nông trường Sông Lô, Trường Thiếu nhi vùng cao, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ III; nói chuyện với cán bộ, đồng bào các dân tộc trong tỉnh và về thăm Tân Trào.

Nhớ lời dạy của Bác Hồ, 60 năm qua, tỉnh Tuyên Quang luôn khắc phục khó khăn, nêu cao quyết tâm chính trị, giành nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kết thúc năm 2020, tỉnh đã cơ bản trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã làm rõ hơn vị trí, tầm quan trọng của tỉnh; thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong 60 năm qua; thực hiện lời dạy của Bác Hồ.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy một lần nữa khẳng định vị thế chiến lược lịch sử của Tuyên Quang. Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Tuyên Quang, đúng vào dịp toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ta đang chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổ chức quán triệt học tập, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang phát huy truyền thống quê hương cách mạng, kế thừa các thành tựu đạt được, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, sau hội thảo, các cấp, ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 12 giải pháp chủ yếu của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các ngành, đơn vị nghiên cứu sâu hơn những lời căn dặn và những chỉ đạo, định hướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Đặc biệt phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc để phát huy sức mạnh của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt lời dạy của Người đối với cán bộ và công tác cán bộ ở Tuyên Quang "Mỗi đảng viên phải gương mẫu, đầu tàu, chịu khó học tập văn hóa, kỹ thuật, nói đi đôi với làm…"; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu…

Đồng thời, tập trung bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào và Kim Bình, nơi ghi dấu sâu đậm thời gian Bác Hồ sống và làm việc tại Tuyên Quang; tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị những di tích lịch sử - nơi Bác Hồ đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc Tuyên Quang để thế hệ mai sau có được nhận thức sâu sắc về tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link