Họp Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới

Ngày 12-5, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã họp đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021, thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn nông thôn mới của các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo cuộc họp; dự họp còn có lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Năm 2020, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt gần 472 tỷ đồng, tính đến ngày 31-3, tỉnh đã giải ngân được 419,5 tỷ đồng, đạt 88,8% kế hoạch.

Năm 2021, có 15 xã đăng ký đạt chuẩn, trong đó 9 xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới, 5 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tổng nhu cầu vốn trên 364 tỷ đồng, gồm: vốn ngân sách nhà nước khoảng 250,7 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp khoảng 41 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp và vốn lồng ghép hợp pháp khác.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân hết nguồn vốn năm 2020; đồng thời huy động, lồng ghép và sớm phân bổ nguồn vốn cho các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2021 để hoàn thiện các tiêu chí.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang yêu cầu các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các công trình, dự án năm 2020, thực hiện thanh toán, quyết toán vốn thực hiện theo đúng quy định. Các huyện có xã đăng ký đạt chuẩn năm 2021 chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện; khẩn trương triển khai công tác lập, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình hạ tầng để sớm triển khai khởi công xây dựng công trình theo kế hoạch đảm bảo tiến độ đề ra; vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, đường làng ngõ xóm...

Tại cuộc họp các thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Kết quả, Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu nhất trí công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã Mỹ Bằng, Thái Bình (Yên Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2020.

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link