Chiến dịch Xuân Lộc linh hoạt cách đánh

Sau đòn điểm huyệt Buôn Ma Thuột (tháng 3-1975), ta đã nhanh chóng giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng, cùng hầu hết các tỉnh ven biển miền Trung, tạo thế uy hiếp Sài Gòn - Gia Định và vùng đất còn lại miền Đông, miền Tây Nam Bộ, buộc chính quyền Sài Gòn phải thiết lập tuyến phòng thủ kéo dài từ Phan Rang qua Xuân Lộc, coi Xuân Lộc là “cánh cửa thép” bảo vệ Sài Gòn - Gia Định trên hướng Đông.

Chiến dịch Xuân Lộc linh hoạt trong cách đánh.

Trước tình thế chiến trường, ngày 31-3-1975, Bộ Chính trị họp quyết định chuyển từ kế hoạch tiến công chiến lược sang tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam. Quán triệt kế hoạch đó, Quân ủy và Bộ Tư lệnh (BTL) Miền quyết định mở Chiến dịch tiến công Xuân Lộc trên mặt trận hướng Đông, nhằm tiêu diệt Sư đoàn 18 ở vòng ngoài, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, mở đường cho đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn - Gia Định. Quân đoàn 4 được giao phối hợp với bộ đội địa phương và nhân dân tỉnh Long Khánh thực hiện nhiệm vụ này.

Ngày 3-4-1975, Đảng ủy, BTL Quân đoàn 4 quán triệt nhiệm vụ và bàn phương án tiến công Xuân Lộc, xác định cách đánh tập trung lực lượng, sử dụng bộ binh, xe tăng, pháo binh mở các đòn tiến công trực diện vào các vị trí phòng ngự của địch. 5 giờ 30 phút ngày 9-4-1975, ta nổ súng mở màn chiến dịch. Sau gần 3 ngày chiến đấu, ta chiếm được một nửa thị xã Xuân Lộc và toàn bộ khu hành chính tiểu khu.

Trước sức mạnh tiến công của ta, địch tăng cường Lữ đoàn 1 dù xuống ngã ba Tân Phong, bố trí lại đội hình chiến đấu trong thị xã và điều thêm các lực lượng thủy quân lục chiến, một số chiến đoàn đến tăng cường cho nơi đây. Với quyết tâm tử thủ ở Xuân Lộc, địch đã tập trung tại đây 50% lực lượng bộ binh, 60% pháo binh và hầu hết xe tăng, xe thiết giáp của Quân đoàn 3, cùng lực lượng tổng dự bị tương đương 1 sư đoàn. Ngoài ra, chúng còn tổ chức lực lượng không quân chi viện cho bộ binh, sử dụng bom có sức hủy diệt lớn để ngăn chặn bước tiến công của quân ta.

Trước tình hình đó, Quân đoàn 4 đã nghiên cứu tình hình, tổ chức lại lực lượng và thay đổi cách đánh, chủ trương lập thế trận mới, cô lập và cắt rời Xuân Lộc ra khỏi Biên Hòa, Sài Gòn. Ngày 15-4, ta nổ súng và giành thắng lợi, khiến Xuân Lộc bị cắt lìa ra khỏi Sài Gòn.

Sau 12 ngày đêm bị quân ta tiến công liên tục, trước nguy cơ bị bao vây, tiêu diệt, đêm 20 rạng ngày 21-4-1975, sau khi dùng pháo binh bắn phá nghi binh, địch tổ chức tháo chạy khỏi Xuân Lộc, phòng tuyến Xuân Lộc bị đập tan. Thắng lợi của Chiến dịch Xuân Lộc đã đẩy ngụy quyền và ngụy quân Sài Gòn vào tình trạng hoang mang, toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch ở xung quanh Sài Gòn bị rung chuyển. Từ đó mở ra thời cơ chiến lược quyết định cho ta tiến hành Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

(Theo Báo QĐND)