Ngoại khóa Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên

Sáng 22/4, Thành đoàn Tuyên Quang phối hợp với Khoa Luật, trường Đại học Công đoàn tổ chức Ngoại khóa “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên tại Trường THPT Tân Trào. Tham dự có trên 1.600 cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

Đại biểu dự ngoại khóa Phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định về vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” được xây dựng dựa trên một vụ án có thật xảy ra tại địa phương. Để tạo sự thu hút cho học sinh trước khi vào xét xử, Ban tổ chức đã xây dựng hoạt cảnh tái hiện lại tình huống của vụ án. Anh Vũ Vương Tuấn, Phó Bí thư thành đoàn Tuyên Quang cho biết, Đây là lần đầu tiên, Thành đoàn Tuyên Quang phối hợp tổ chức phiên tòa giả định để tuyên truyền pháp luật trật tụa an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên. Dưới hình thức sân khấu hoá, Phiên tòa giả định với nội dung được xây dựng dựa theo câu chuyện có thật về người chưa có giấy phép lái xe mô tô, xe gắn máy, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện xe mô tô theo quy định của Luật Giao thông đường bộ sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông. Qua đó lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và các vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh THPT, giúp các em hiểu rõ, có cái nhìn sâu và tổng quát hơn về một số hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù là phiên tòa giả định, nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục so với các phiên toà xét xử thực tế, với mục đích giúp đoàn viên, học sinh, thanh niên nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật một cách trực quan, sinh động nhất, từ đó, giúp các em thực hiện nghiêm việc chấp hành nội quy của nhà trường và các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh, Trưởng khoa Luật, trường Đại học Công đoàn cho biết, Để giúp cho sinh viên khi mà ra trường có đầy đủ các kỹ năng và năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hình thành hành vi và cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai và có thể trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, Trường Đại học Công đoàn đã xây dựng kế hoạch giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành cho sinh viên. Tại phiên tòa giả định các bạn sinh viên trực tiếp thực hiện các tình huống, tiểu phẩm, quan sát và tiếp cận được các thông tin như là quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; trình tự thủ tục một phiên tòa mà nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúng ta đã quy định. Qua đó, giúp các sinh viên nắm vững các kiến thức về pháp Luật, khi ra trường đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, đáp ứng vị trí công việc phù hợp với năng lực của mình.

Ngoại khóa  Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên

Dự phiên tòa giả định, em Phạm Mạnh Đức, lớp 12A1, trường THPT Tân Trào chia sẻ: Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật mới, để cho chúng em có thêm những kiến thức bổ ích, hiểu rõ những hậu quả và hình phạt đối với người phạm luật, từ đó  em sẽ tuân thủ tốt hơn quy định khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh.

Học sinh dự Ngoại khóa Phiên tòa giả định

Có thể thấy, đây là phiên tòa giả định đầu tiên được thực hiện tại trường trung học phổ thông Tân Trào còn mới mẻ, nhiều em chưa hình dung được phiên tòa giả định là như thế nào, nhưng khi bắt đầu phiên tòa, các em đều bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận của người bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa. Kết thúc phiên tòa, Ban tổ chức còn giải đáp các thắc mắc của các em học sinh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, nhất là các quy định an toàn giao thông, giảm các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân trực tiếp do học sinh chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho các em học sinh và toàn thể xã hội.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố