Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập cao trên địa bàn phường Tân Hà và xã Kim Phú

Chiều ngày 19/4, đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đã đi thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập cao trên địa bàn phường Tân Hà và xã Kim Phú. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố,  Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố, Hội nông dân thành phố và Cấp ủy, chính quyền phường Tân Hà, xã Kim Phú.

Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên - thăm mô hình nuôi Hươi của anh Quan Văn Tiệp, tổ 2 phường Tân Hà

Đoàn đã đi thăm mô hình nuôi Hươi sinh sản và khai thác nhung của gia đình anh Quan Văn Tiệp, tổ 2 phường Tân Hà. Đây là mô hình được anh Quan Văn Tiệp đầu tư chăn nuôi từ năm 2009, hiện đàn Hươi đang duy trì 40 con, trong đó có 15 con Hươi sinh sản, sau khi trừ chi phí đem lại thu nhập cho gia đình anh Tiệp 450 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Tiếp đó đoàn đã trực tiếp đến thăm các khâu sản xuất từ khu vực làm nguyên liệu, dây chuyền đóng gói thành phẩm của mô hình chả ốc nhồi ống lam của anh Nguyễn Văn Thắng, thôn 18 xã Kim Phú. Với hệ thống trang thiết bị như máy trộn nguyên liệu, máy đóng gói thành phẩm, hệ thống nhà xưởng, kho đông lạnh bảo quản sản phẩm trên 3 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, cơ sở chả ốc nhồi ống lam của anh Nguyễn văn Thắng sản xuất, chế biến từ 3 - 4 tạ thành phẩm và được cung cấp  tại các thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...Doanh thu một năm của cơ sở đạt trên 10 tỷ đồng, đang tạo việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình chả ốc nhồi ống lam của anh Nguyễn văn Thắng, thon 18 xã Kim Phú

Với diện tích trên 600 m2, Mô hình phát triển kinh tế của áp dụng hệ thống tưới tiêu theo quy trình số hóa, ứng dụng hữu cơ công nghệ cao trong nhà màng của anh Hoàng Mạnh Cường, thôn 11 xã Kim Phú là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình trên địa bàn thành phố. Trung bình một ngày gia đình anh thu hoạch khoảng 30 đến 40kg dưa chuột gai, giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg. Với sản lượng tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng vườn rau, quả của anh Cường đem lợi nhuận bình quân từ  30 - 35 triệu đồng/tháng.

Trước hiệu quả kinh tế mà các mô hình đem lại cho người nông dân, Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên cho rằng, việc tìm kiếm các loại cây trồng, vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao, ít ảnh hưởng đến môi trường, không đòi hỏi quá nhiều diện tích đất, công chăm sóc đó là một trong những cách làm cần được khuyến khích, hỗ trợ để nhân rộng. Đồng thời mong muốn các chủ mô hình kinh tế cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tiếp tục đầu tư máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành các chuỗi liên kết bền vững từ khâu cung ứng đến tiêu thụ sản phẩm, qua đó từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng chí cũng đề nghị Hội Nông dân thành phố và cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động và có giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong đó, cần nghiên cứu kỹ từng mô hình, sản phẩm nông nghiệp phù hợp với lợi thế, tiềm năng khí hậu, đất đai của địa phương để tập trung đầu tư phát triển, nhân rộng mô hình, kết nối, xây dựng thương hiệu, tạo đầu ra cho sản phẩm, đồng thời hướng tới sản xuất hàng hóa bền vững, từ đó góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình rau nhà lưới của anh Hoàng Mạnh Cường, thôn 11xã Kim Phú

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố