Ủy ban nhân dân thành phố - Đối thoại với hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Chiều ngày 18/4, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Tuyên Quang tổ chức họp đối thoại, tuyên truyền với hộ gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, tổ 13, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang do chưa thực hiện Quyết định bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường Đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi Trung tâm huyện Yên Sơn km14 quốc lộ 2 Tuyên Quang – Hà Giang, trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có thành viên Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 742 ngày 11/4/2023 của Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền phường Tân Hà và bà Ngô Thị Bích Thủy người được ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo ủy quyền giải quyết.

Đ/c Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã triển khai nội dung hội nghị, nêu rõ đây là hội nghị đối thoại lần cuối cùng nếu gia đình không thực hiện bàn giao mặt bằng, Ban cưỡng chế thu hồi đất sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, tổ 13, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang vào ngày 20/4/2023.

Dự án xây dựng đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn được khởi công và xây dựng từ năm 2021. Tại địa bàn phường Tân Hà có 210 hộ dân, 2 tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó có 19 hộ ảnh hưởng về nhà ở. Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố đã tổ chức kiểm kê đất đai, cây trồng đến từng đối tượng, tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và công khai dự toán. Việc áp giá, bồi thường, hỗ trợ thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách, pháp luật hiện hành. Hiện tại, chỉ còn hộ ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích đất bị thu hồi là 100,2 m2 đất, trong đó có 76,8 m2 ở tại đô thị và 23,4 m2 đất nằm ngoài giấy chứng nhận và bản đồ địa chính năm 1997. Gia đình đã đồng ý nhận giao 01 lô đất tái định cư và kinh phí bồi thường, hỗ trợ số tiền là 2 tỷ 719 triệu 007 nghìn. Tuy nhiên đến nay hộ gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, vẫn không bàn giao đất cho Hội đồng giải phóng mặt bằng gây chậm tiến độ thực hiện dự án, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố. Mặc dù Hội đồng giải phóng mặt bằng của thành phố, các tổ công tác, hệ thống chính trị phường Tân Hà tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng gia đình vẫn chưa đồng thuận và yêu cầu được bồi thường diện tích ngoài giấy chứng nhận phần đất phía trước nhà và đơn giá đất không có căn cứ theo chính sách, pháp luật hiện hành.

Đại diện gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo tại hội nghị đối thoại

Tại hội nghị, bà Ngô Thị Bích Thủy người ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, ủy quyền giải quyết đã phát biểu ý kiến, hoàn toàn nhất trí bàn giao đất cho Hội đồng giải phóng mặt bằng thành phố, đồng thời đề xuất, thành phố xem xét, hỗ trợ cho vay nguồn vốn ưu đãi để xây nhà.

Trên cơ sở ý kiến đồng thuận bàn giao, giải phóng mặt của gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, đồng chí Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Xuân Nho yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, Ban giải phóng mặt bằng thành phố phối hợp với đơn vị chủ đầu tư Dự án và đơn vị thi công tiến hành ngay công tác giải phóng mặt bằng vào sáng ngày 19/4. Với ý kiến đề xuất của bà Ngô Thị Bích Thủy người được ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo, ủy quyền giải quyết, đề nghị xem xét, hỗ trợ cho vay nguồn vốn ưu đãi để làm nhà, đồng chí Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Nho đề nghị, UBND phường Tân Hà tạo điều kiện, hướng dẫn cho gia đình làm hồ sơ, thủ tục vay vốn  theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngay trong sáng ngày 19/4, các đơn vị chức năng đã hoàn thành tháo dỡ toàn bộ công trình trên đất của gia đình ông Vũ Đình Ngô Quyền và bà Vũ Phương Thảo bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố