Thành phố Tuyên Quang triển khai kế hoạch chủ trương thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang ( giai đoạn 1)

Sáng ngày 25/3, tại xã Kim Phú, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức triển khai họp thông báo chủ trương, kế hoạch thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang ( giai đoạn 1). Đến dự có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh và đại biểu dự họp

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang ( giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Tuyên Quang được Ủy  ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1868 ngày 21/12/2022. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư,  có tổng chiều dài tuyến là 77 km. Điểm đầu của dự án tại Km 00+00, tại nút giao đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ với QL.2D thuộc địa phận xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn. Điểm cuối dự án tại Km 77+00 ( điểm cuối phạm vi thiết kế cầu Vĩnh tuy) khớp nối với Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, giai đoạn 1 – đoạn qua tỉnh Hà Giang. Quy mô giai đoạn 1 có 2 làn xe cơ giới, đạt tiêu chuẩn đường cao tốc cấp 100. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022- 2025. Tổng mức đầu tư 6 nghìn 800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. ...Tại cuộc họp, 214 hộ dân thuộc 4 xóm của xã Kim Phú gồm: xóm 17, 19, 20 và xóm 24, nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án đã được nghe thông tin chung về Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang ( Giai đoạn 1); phổ biến, các bước triển khai kế hoạch thu hồi đất; xác định diện tích đất thu hồi, phân loại nguồn gốc, phương án bồi thường, hỗ trợ về đất; trách nhiệm kiểm đếm, lập và thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ cây trồng, vật nuôi trên đất thu hồi, phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư… Tại cuộc họp trên 200 hộ dân của xã Kim Phú nằm trong vùng ảnh hưởng bởi dự án đều đồng tình, nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Toàn cảnh cuộc họp

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang là công trình đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới. Và được kỳ vọng sẽ kết nối 2 tỉnh Tuyên Quang - Hà Giang với đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao, giải quyết được những điểm nghẽn về giao thông liên vùng, nội vùng của tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố