Thành phố Tuyên Quang nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện đang triển khai nhiều dự án, trong đó có các dự án sau khi hoàn thành sẽ tác động mạnh đến kinh tế - xã hội của thành phố Tuyên Quang. Vì vậy, thành phố đang tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ.

Gia đình anh Dương Đức Hải đang tháo dỡ vật kiến trúc, hoa màu bàn giao cho đơn vị thi công

Gia đình anh Dương Đức Hải, tổ 6 phường Mỹ Lâm có trên 400  m2 đất phải thu hồi phục vụ dự án sân Golf Vinpearl Mỹ Lâm. Sau khi được tuyên truyền và tìm hiểu về những quy định của tỉnh, gia đình anh đã ký nhận tiền đền bù. Đồng thời nhanh chóng tháo dỡ công trình nhà cấp 4 cùng khu chuồng trại chăn nuôi và các công trình phụ trợ khác để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Anh Dương Đức Hải, tổ 6 phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang cho biết, nhận thấy dự án này thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan đẹp cho địa phương. Khi có sân golf, giá trị đất ở đây sẽ tăng lên, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm ăn, tạo điều kiện người dân địa phương tăng thêm thu nhập nên gia đình anh cũng như nhiều gia đình nằm trong quy hoạch của dự án cũng đã tự nguyện di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị đầu tư.

Dự án Sân Golf Vinpearl Mỹ Lâm, Tuyên Quang được xây dựng trên địa bàn phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang, do Công ty cổ phần Vinpearl làm chủ đầu tư. Công trình được UBND tỉnh Tuyên Quang chấp thuận chủ trương đầu tư, với diện tích quy hoạch 75,85 ha, tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cộng đồng góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng là Dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy dịch vụ, du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang cho biết, Công trình sân Golf dự kiến thu hồi đất của 1 tổ chức và 202 hộ gia đình trong đó có 70 gia đình phải di chuyển chỗ ở. Với quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị phường Mỹ Lâm đã tích phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất, tập trung tuyên truyền về dự án, niêm yết công khai phương án thu hồi đất, đồng thời rà soát lại bản đồ, đo đạc, kiểm đếm đất, tài sản trên đất, quy chủ, thu thập giấy tờ, xác định nguồn gốc sử dụng đất. Đến nay, nhiều hộ dân đã tiến hành tháo dỡ các công trình trên đất để di dời, Ủy ban nhân dân phường phối hợp với đơn vị chủ đầu tư, khi người dân giải tỏa, tháo dỡ đến đâu sẽ tién hành san ủi để làm mặt bằng thi công đến đó.

Dự án Vinpearl Mỹ Lâm, Tuyên Quang nhìn từ trên cao

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thường gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Đối với dự án xây dựng sân golf Vinpearl Mỹ Lâm cũng không ngoại lệ. Song với sự quyết liệt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động tham gia hỗ trợ, phối hợp của chủ đầu tư là điều kiện thuận lợi để thực hiện thi công các công trình bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để phường Mỹ Lâm, chuyển dịch từ một phường nông nghiệp sang phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đưa Tuyên Quang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong tương lai.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố