Dấu ấn nghị trường

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia có hiệu quả các nội dung chương trình nghị sự, góp phần quan trọng vào thành công chung của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Sau 23 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và không ngừng đổi mới, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã xem xét, thông qua 8 luật, 3 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung; thảo luận về việc tiếp thu, chỉnh lý và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật, cho ý kiến lần hai đối với Luật Đất đai (sửa đổi); đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021 cùng nhiều nôi dung quan trong khác...

Đoàn ĐBQH tỉnh tại phiên bế mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp, các vị ĐBQH tỉnh tham gia đầy đủ tất cả các phiên họp, các hoạt động của các cơ quan Quốc hội và của đoàn tổ chức. Tại 26 buổi thảo luận hội trường, 10 buổi thảo luận tổ, 3 buổi thảo luận đoàn, đã có 27 lượt ý kiến của các vị ĐBQH trong đoàn phát biểu, tích cực đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội; tham gia ý kiến góp ý các dự án luật và nghị quyết. Các nội dung đóng góp đều được chủ tọa kỳ họp đánh giá cao. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tín nhiệm, phân công làm Tổ trưởng gồm các đại biểu thuộc 4 tỉnh: Tuyên Quang, Tây Ninh, Ninh Thuận, Kiên Giang.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 23 lượt phát biểu tham gia thảo luận (trong đó 15 lượt thảo luận tại tổ và 8 lượt phát biểu thảo luận tại hội trường) vào các dự án luật, dự thảo các nghị quyết và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội tỉnh vào các dự án luật, nghị quyết và tình hình kinh tế-xã hội được các đại biểu Quốc hội đồng tình, nhất trí cao và được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý vào các dự thảo luật, nghị quyết.

ĐBQH tỉnh cùng ĐBQH các tỉnh, thành phố trao đổi bên lề kỳ họp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Về hoạt động chất vấn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chất vấn về tình trạng nợ BHXH kéo dài của các doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Nội dung chất vấn đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí lựa chọn đưa vào nhóm vấn đề chất vấn đối với Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Các đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã tham gia chất vấn Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về sửa đổi, bổ sung quy định về công tác dân tộc; về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về đầu tư kinh phí khoa học công nghệ cho vùng khó khăn.

Các chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh đã được Nhân dân và cử tri đồng tình và đánh giá cao, nhiều cử tri cho rằng chất vấn của các đại biểu Quốc hội tỉnh đã phản ánh đúng các vấn đề “nóng” cần tập trung giải quyết hiện nay và được đông đảo cử tri quan tâm trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; giải quyết việc làm, đóng bảo hiểm cho người lao động; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. Các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh được các Bộ trưởng tiếp thu và có giải pháp giải quyết trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành nhiều giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn vướng mắc về phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 cũng như giải quyết các vấn đề Nhân dân và cử tri quan tâm, như: Sớm rà soát toàn diện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang được triển khai để có biện pháp thay đổi kịp thời bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế; tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn, có sức lan tỏa; quyết tâm, sát sao hơn nữa để gỡ các vướng mắc nhất là các vướng mắc về thể chế, văn bản hướng dẫn cho các địa phương; đẩy mạnh phân cấp, giao quyền về cho địa phương chủ động thực hiện và tự chịu trách nhiệm như là việc phân cấp chuyển mục đích sử dụng đất lúa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; có những cơ chế, chính sách mang tính đồng bộ, lâu dài về nhân lực cơ sở vật chất cho hoạt động y tế dự phòng; thực hiện các giải pháp đổi mới cơ chế tài chính y tế, tỷ lệ bao phủ y tế toàn dân…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia có hiệu quả các nội dung chương trình nghị sự.

Với sự chuẩn bị chu đáo, từ xa, từ sớm, hoạt động tích cực, hiệu quả, Đoàn ĐBQH và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong những ngày tới, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND và ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri Tuyên Quang sau kỳ họp.

Theo TQĐT