Thành phố Tuyên Quang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử

Xác định việc sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID là một trong những nội dung trọng tâm của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang nỗ lực vào cuộc, chạy đua nước rút, tập trung chỉ đạo và tăng cường lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành kế hoạch kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử  trước ngày 30/6.

Người dân trên địa bàn phường Tân Hà  đăng ký và kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử

Hưởng ứng thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử, ngay trong sáng ngày 22/6, rất nhiều người dân đã đến trụ sở công an phường Tân Hà để đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Chị Phan Thị Nguyệt cùng gia đình cũng đã thu sếp công việc để đến đây. Theo chị, việc đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thực hiện các giao dịch sau này...Có mặt tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã vào chiều muộn ngày 22/6,  nhưng rất đông người dân vẫn đang tập trung tại đây để chờ được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Để người dân không phải chờ lâu, Công an xã đã phối hợp với Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ huy động đoàn viên, hội viên hỗ trợ cho người dân. Anh Trần Hoài Nam, Bí thư Đoàn xã Thái Long cho biết,  Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng các đồng chí công an, chị em phụ nữ và các bạn đoàn viên đều vui vẻ, nhiệt tình, tỉ mỉ hướng dẫn cho người dân từng thao tác. Chị Đỗ Thị Minh, Công ty viễn thông Vinaphne Tuyên Quang cho biết, Việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử cần phải sử dụng sim chính chủ, do đó, để người dân thuận lợi trong việc thực hiện kích hoạt tài khoản, đơn vị viễn thông Vinaphon Tuyên Quang đã phân công, cử 3 cán bộ tham gia phối hợp với xã Thái long để hỗ trọ cho người dân thực hiện đăng ký sim chính chủ và hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Hệ thống chính trị và các đơn vị doanh nghiệp viễn thông đang  hỗ trợ người dân xã Thái Long đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thái Long cho biết, Hiện xã Thái Long đã hoàn thành 100% công dân trên địa bàn xã được cấp căn cước công dân và đến ngày 3/6, xã đã có 1.469 trường hợp thu nhận cấp tài khoản định danh điện tử. Hiện toàn xã còn 1.752 trường hợp chưa tham gia kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Để hoàn thành mục tiêu đến ngày 30/6 năm 2023 hoàn thành 100% công dân trên địa bàn xã tham gia kích hoạt tài khoản định danh điện tử, xã đã phân công các thành viên trong tổ công tác thục hiện Đề án 06, phối hợp thực hiện rà soát, lập danh sách, niêm yết số điện thoại, có biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ phù hợp với từng nhóm công dân cụ thể. Riêng trường hợp không thể thực hiện do già yếu, thần kinh, bệnh tật, không sử dụng điện thoại thì lập danh sách nêu rõ lý do và có xác nhận của chính quyền địa phương. Gia đình chính sách, người có công với cách mạng hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại, tổ công tác đến tận nơi để kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an, đơn vị viễn thông quân đợi Viettel, vinaphone Tuyên Quang đẩy nhanh tiến độ. Ngay trong ngày đầu thực hiện cao điểm kích hoạt định danh điện tử, đã hỗ trợ được trên 500 trường hợp kích hoạt định danh điện tử,

Theo Báo cáo của Công an thành phố Tuyên Quang, đến ngày 22/6, thành phố Tuyên Quang đã cơ bản hoàn thành cấp thẻ căn cước gắn chíp điện tử cho trên 112 nghìn công dân đủ điều kiện trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên mới có trên 16 nghìn 900 tài khoản kích hoạt định danh điện tử mức độ 1 và trên 48 nghìn 500 tài khoản kích hoạt định danh mức độ 2. Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ kích hoạt và nâng cấp tài khoản ĐDĐT đạt thấp là do người dân lỡ bỏ qua tin nhắn thông báo thực hiện bước cuối cùng kích hoạt tài khoản; nhiều người cao tuổi không thành thạo công nghệ, không có điện thoại thông minh; tốc độ xử lý thông tin của ứng dụng VNeID chưa được tối ưu…Nhằm hoàn thành mục tiêu đến ngày 30/6, 100% công dân trên địa bàn thành phố tham gia đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng công dân số, chính quyền số. Công an thành phố Tuyên Quang tiếp tục tăng cường tổ chức cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử lưu động tại tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân; tài khoản định danh điện tử mức độ 2, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên. Đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, địa phương hỗ trợ, giúp đỡ người dân đến kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Thiếu tá Hoàng Huy Khánh, Trưởng Công an phường Tân Hà cho biết, Để hoàn thành mục tiêu đề ra, hiện Công an phường đang nỗ lực phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy nhanh tiến độ kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Công an thành phố hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Với sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan đơn vị, sự nỗ lực của cấp uỷ chính quyền địa phương. Tin rằng thành phố Tuyên Quang sẽ hoàn thành mục tiêu về đích hoàn thành việc thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng công dân số, chính quyền số trên địa bàn thành phố.

Bài và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm Vh, TT và TT thành phố