Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ 13 khoá XX

Chiều ngày 19/7, Thành uỷ Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ 13 khoá XX ( mở rộng),  đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 28 ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I, một số văn bản của Thành ủy thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và quán triệt, triển khai một số văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy

Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan đơn vị thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, phường; lãnh đạo các trường học.

Các đồng chí Thường trực Thành ủy chủ trì thảo luận

6 tháng đầu năm 2023, kinh tế thành phố tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng khá so cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2022; Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội tăng 6,9% so cùng kỳ  năm 2022. Giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2022; doanh thu về hoạt động du lịch đạt tăng 88% so với cùng kỳ năm 2022. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm, chú trọng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục được chú trọng, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố phục hồi chậm. Số thu ngân sách trên địa bàn đạt tỷ lệ thấp so với dự toán giao và so với cùng kỳ năm trước. Nguồn lực đầu tư của thành phố còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn.

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác thu ngân sách, quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện văn minh trong việc cưới việc tang; công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ …

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ 13 khoá XX

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, quyết liệt, cụ thể hóa, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương, của tỉnh. Khẩn trương rà soát toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn lại của 6 tháng cuối năm 2023 để có giải pháp thực hiện phù hợp, bảo đảm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp, chỉ tiêu dự kiến khó hoàn thành. Đặc biệt là giải pháp thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về trật tự đô thị, xây dựng, đất đai trên địa bàn thành phố. Tiếp tục huy động hiệu quả các nguồn lực để thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I. Tập trung thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; các Nghị quyết của HĐND thành phố; Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”; tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, thực hiện mô hình "Chi bộ bố tốt", "Đảng bộ cơ sở bốn tốt"; thực hiện Đề án sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2023-2025. Trước mắt cần chuẩn bị tốt các điều kiện tham gia các hoạt động hưởng ứng Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố