Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng...

Chiều ngày 19/3, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021-2026). Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang. Các tổ chức thành viên MTTQ thành phố; Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, phường trên địa bàn thành phố.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên và các đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn về trình tự các bước tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, như: về thời gian, thành phần tham dự hội nghị, nội dung hội nghị…Theo hướng dẫn, việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú được tổ chức thực hiện từ ngày 20/3/2021 đến hết ngày 13/4/2021. Biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV dược gửi đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh ngay sau khi kết thúc hội nghị cử tri. Biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân được gửi đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương ngay sau khi kết thúc hội nghị cử tri. Về xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp ( nếu có), chậm nhất là ngày 13/4/2021 (40 ngày trước ngày bầu cử và trước khi tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba) phải được tiến hành xong.
Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu trao đổi một số vấn đề còn vướng mắc xung quanh việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử đại biểu HĐND tại địa phương, đơn vị như, cần thống nhất mẫu phiếu lấy ý kiến cử tri; kinh phí tổ chức hội nghị của MTTQ cấp xã..

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhằm phát huy quyền làm chủ của cử tri, tham gia trực tiếp vào quá trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử, tạo điều kiện để cử tri đóng góp ý kiến và bày tỏ tín nhiệm đối với những người ứng cử. Do đó, Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố cần bám sát các văn bản hướng dẫn; có kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử ĐBQH (khóa XV) và HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2021 – 2026, đảm bảo dân chủ, công khai; nội dung, thời gian tổ chức hội nghị đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn, quy định của pháp luật

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)