Chiều ngày 7/4, Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị Hội nghị sơ kết công tác MTTQ tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố. Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Liên đoàn lao động tỉnh. Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo xã, phường.

Đại biểu dự Hội nghị

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và nhân dân các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đã phối hợp tổ chức 16 cuộc gặp mặt tại 15/15 xã, phường với 657 đại biểu là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, xóm, tổ dân phố Thầy cúng, Người có uy tín tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang… để bàn về những nội dung cần được thay đổi hoặc loại bỏ cho phù hợp với phong tục của từng dân tộc và quy định của pháp luật. Xây dựng 4 mô hình điểm khu dân cư tự quản trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tại phường Pha Thiết, An Tường, Minh Xuân và phường Đội Cấn. Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang của mỗi gia đình. Việc tuân thủ các quy định về nếp sống văn hóa và quy ước, hương ước thôn, khu phố trong việc cưới, việc tang ngày càng được các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với phong tục tập quán địa phương, truyền thống văn hóa dân tộc và hoàn cảnh mỗi gia đình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại buổi hội nghị, các đại biểu đã tham gia y kiến chia sẻ, góp ý của các đại biểu đánh giá khách quan, sát với thực tiễn, đúc kết kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp, mô hình hoạt động qua thực tế triển khai thực hiện tại cơ sở.

Đ/c Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo

Dự phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị, Trong thời gian tới MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Cấp ủy chính quyền cần đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong nội dung sinh hoạt chi bộ. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. cần bám sát và tranh thủ sự phối hợp của lực lượng bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng thôn, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dòng họ và người thực hành tín ngưỡng tâm linh, lồng ghép nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

Đ/c Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên nhấn mạnh, Việc thực hiện nếp sống trong việc cưới, việc tang là một có ý nghĩa quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa cộng đồng lành mạnh gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị từ thành phố đến cơ sở, cần thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các hương ước, quy ước của thôn, bản, khối phố; Xây dựng các giải pháp phù hợp để thực hiện nếp sống văn minh việc cưới, việc tang. Các địa phương, đơn vị xã phường cần tăng cường kiểm tra, cương quyết, chấn chỉnh các hành vi lấn chiếm lòng đường để tổ chức việc cưới, gây mất trật tự an toàn giao thông. Tăng cường sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố. Tiếp tục phát triển những mô hình điểm, vận động các gia đình ký kết thực hiện NSVM trong việc cưới, việc tang, lễ hội…góp phần xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố