UBND thành phố tổ chức họp thảo luận xây dựng kế hoạch phát triển các dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống và các nội dung liên quan đến việc phục vụ và đón khách du lịch trong dịp Lễ hội thành Tuyên năm 2023

Chiều ngày 06/4, UBND thành phố tổ chức họp thảo luận nội dung xây dựng kế hoạch phát triển các dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống và các nội dung liên quan đến việc phục vụ và đón khách du lịch trong dịp Lễ hội thành Tuyên năm 2023. Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi họp. Dự buổi họp có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng ban chuyên môn của thành phố;  lãnh đạo UBND và công chức văn hóa - xã hội các xã, phường trên địa bàn.

UBND thành phố tổ chức họp thảo luận xây dựng các kế hoạch liên quan đến việc phục vụ và đón khách du lịch trong dịp

Lễ hội thành Tuyên năm 2023

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, năm 2022, lượng du khách đến thành phố ước 762.590 lượt khách, đạt 106,7% kế hoạch. Doanh thu xã hội về du lịch ước 938 tỷ đồng, đạt 106,6% kế hoạch. Tính đến tháng 3/2023, lượng du khách đến thành phố ước 371.000/860.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 467,2 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố hiện có trên 100 nhà hàng, 125 cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú (trong đó có 25 khách sạn, 95 nhà nghỉ, 05 homestay với hơn 1.600 phòng). Một số xã, phường đã làm tốt công tác vận động các hộ gia đình, nhân dân đăng ký tham gia dịch vụ lưu trú Homestay phục vụ Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 như:  Lưỡng Vượng: 05 homestay; Kim Phú: 10 homestay.

Tại buổi họp, đại diện Phòng Quản lý đô thị thành phố đã báo cáo về việc chỉnh trang đô thị khu vực dọc bờ sông Lô, cụ thể về việc tổ chức rà soát, phương án di chuyển khu vực nhà bè và các hộ kinh doanh nhà hàng nổi trên sông tại khu vực phường Tân Quang, phường Minh Xuân, phường Nông Tiến và xã Tràng Đà; kế hoạch tổ chức trồng cây xanh, hoa dọc tuyến đường bờ sông Lô (khu vực bên dưới vườn hoa công viên bờ sông Lô) dự kiến xây dựng, lắp đặt 05 nhà vệ sinh công cộng tại vị trí đường dạo của vườn hoa bờ sông Lô.

Đại biểu thảo luận tại buổi họp

Các đại biểu cũng đã báo cáo về việc rà soát dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, nhà hàng, cơ sở ăn uống, vị trí thành lập bãi trông xe và cơ sở bán hàng trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc trong việc di chuyển, sắp xếp nhà bè.

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố khẩn trương rà soát cụ thể các dịch vụ lưu trú, dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng chi tiết các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch của tỉnh Tuyên Quang năm 2023 trên tuyến Phố đi bộ thành phố. Phòng Quản lý đô thị thành phố xây dựng kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh công cộng và kinh phí duy trì. Đối với Phòng Kinh tế kịp thời tham mưu các ngành hàng, sản phẩm đặc trưng của thành phố tham gia chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, làng nghề Tuyên Quang năm 2023. Đối với các xã, phường còn gặp khó khăn, vướng mắc trong việc di chuyển, sắp xếp khu vực nhà bè và các hộ kinh doanh nhà hàng nổi trên sông phải báo cáo cho thành phố để có phương án xử lý, giải quyết kịp thời. Công ty CP Môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang xây dựng lại các phương án thuộc lĩnh vực chuyên môn báo cáo Phòng Quản lý đô thị thành phố. Đặc biệt, phải tận dụng lợi thế của các trang Cổng du lịch thông minh, Cổng thông tin điện tử thành phố và Trang thông tin khám phá ẩm thực Tuyên Quang Foodtourtuyenquang.vn của Đoàn thanh niên để quảng bá rộng rãi về các dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ homestay, nhà hàng ăn uống... trên địa bàn thành phố để tuyên truyền rộng rãi cho du khách trong và ngoài nước./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)