Hội nghị tuyên truyền các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4

Chiều ngày 12/5, UBND thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4. Dự hội nghị có đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy; lãnh đạo UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn, cơ quan thuộc thành phố; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố; báo cáo viên pháp luật cấp thành phố; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ các xã, phường; Hội viên Hội Luật gia thành phố; Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố; Công chức Tư pháp – Hộ tịch, Tài chính – Kế toán, Văn hóa – Xã hội các xã, phường.

Hội nghị tuyên truyền các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 06 Luật gồm: Luật Dầu khí, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Thanh tra; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Đây là các Luật hết sức quan trọng. Đồng chí đề nghị các đại biểu chấp hành nghiêm túc nội dung, chương trình của hội nghị; tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ những điểm mới của các Luật; nghiên cứu những vấn đề cốt lõi trong Luật, văn bản thi hành Luật; tích cực thảo luận, trao đổi những nội dung văn bản pháp luật được triển khai tại hội nghị để có thể hiểu rõ, nắm chắc và lĩnh hội tốt nhất những nội dung được báo cáo viên giới thiệu. Sau hội nghị, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố kịp thời tổ chức triển khai, tuyên truyền sâu rộng bằng hình thức phù hợp với từng đối tượng, điều kiện, tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố đều nắm được những nội dung cơ bản của các Luật.

Đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên thành phố truyền đạt những nội dung cơ bản, trọng tâm của các văn bản pháp luật. Trong đó có 03 Luật có đối tượng điều chỉnh và phạm vi áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, chính quyền cấp huyện, cấp xã, đặc biệt là nhân dân gồm Luật Thanh tra, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Các đại biểu dự hội nghị

Việc triển khai những nội dung quan trọng của các Luật mới được Quốc hội thông qua nhằm giúp cho đại biểu nắm bắt kịp thời nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của các văn bản pháp luật. Từ đó tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân và những đối tượng có liên quan, tạo nền tảng, tiền đề và chuẩn bị cho luật thi hành được tốt hơn. Làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ quan, đơn vị và các địa phương nhằm sớm đưa các luật đi vào thực tiễn cuộc sống./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)