Kỳ họp chuyên đề lần thứ tư, Hội đồng nhân dân thành phố Tuyên Quang khoá XXII

Chiều 10/5, HĐND thành phố Tuyên Quang khoá XXII đã tổ chức kỳ họp Chuyên đề lần thứ 4, thông qua các nghị quyết quan trọng về điều chỉnh quy hoạch; quản lý, sử dụng đất, phục vụ các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021 - 2030. Dự kỳ họp có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khoá XXII; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan đơn vị thành phố; Lãnh đạo, Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Đinh Thị Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố điều hành kỳ họp.

Đại biểu dự kỳ họp

Sau khi nghe lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố trình bày Tờ trình về việc đề nghị thông qua Nghị quyết về Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố Tuyên Quang; Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn phân cấp của thành phố; Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 và Nghị quyết về việc bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023. Báo cáo thẩm tra của Ban Hội đồng nhân dân thành phố, đại biểu HĐND thành phố đã tập trung thảo luận vào các nội dung về số liệu đất nông nghiệp còn có sự chênh lệch. Đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố; lãnh đạo UBND thành phố đã giải trình, tiếp thu, làm rõ.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND thành phố, kết luận của chủ tọa kỳ họp. kỳ họp chuyên đề lần thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố khoá XXII đã biểu quyết thông qua 4 Nghị quyết. Theo đó, nội dung điều chỉnh phương án quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 với tổng diện tích tự nhiên là 18.438,4 ha, trong đó diện tích và cơ cấu các loại đất đến năm 2030 là, đất nông nghiệp 11.392,1 ha;  đất phi nông nghiệp 7.036,8 ha; đất chưa sử dụng 9,5 ha. Diện tích chuyển mục đích sử dụng đất đến năm 2030. Trong đó, chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp 1.735 ha; Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp 236,5 ha; Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở 57,9 ha. Diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích đất nông nghiệp 5ha; đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng mục đích đất phi nông nghiệp 47,1 ha. Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 từ nguồn vốn phân cấp của thành phố (đợt 1). Theo đó, Nghị quyết bổ sung 5 công trình vào kế hoạch gồm: Chỉnh trang đô thị khu vực dọc bờ sông Lô thuộc địa phận các phường Minh Xuân, Tân Quang; bổ sung kinh phí thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Phan Thiết đi đường 17/8, phường Phan Thiết; điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu tái định cư tại tổ 5, phường Mỹ Lâm; giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở Hưng Thành; điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đô thị thành phố Tuyên Quang. Thực hiện bổ sung phân bổ vốn cho 25 công trình, tổng kế hoạch vốn bổ sung gần 33 tỷ đồng; Nghị quyết bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023 cho các đơn vị, UBND xã, phường với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Các đ/c Thường trực Hội đồng nhân dân chủ tọa kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố nhấn mạnh, Ngay sau khi quy hoạch sử dụng đất của thành phố Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030 được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt ngày 20/5/2021, Uỷ ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã công khai quy hoạch và có các giải pháp tổ chức triển khai quy hoạch. Tuy nhiên kết quả quy hoạch còn hạn chế, các chỉ tiêu quy hoạch còn đạt thấp, các công trình, dự án đã có trong danh mục quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 chậm hoặc chưa triển khai thực hiện nên tỷ lệ giữa diện tích hiện trạng và diện tích quy hoạch một số loại đất phi nông nghiệp còn đạt thấp. Do đó, các nội dung được Quyết nghị tại kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt là Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố Tuyên Quang. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm đảm bảo thực hiện đúng các trình tự, thủ tục theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan cấp trên; tạo cơ sở cho việc thực hiện có hiệu quả quá trình triển khai và quản lý quy hoạch về sử dụng đất của thành phố Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Đình Trung đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao có Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của HĐND thành phố đã thông qua; tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; các đại biểu HĐND thành phố tăng cường hoạt động giám sát đảm bảo việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND thành phố đạt hiệu quả.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố