Thành phố Tuyên Quang tổng kết 20 năm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023

Sáng 10/5, Uỷ ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy  ban nhân dân thành phố; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Lãnh đạo các xã, phường và đại diện 50 khu dân cư tiêu biểu trên địa bàn thành phố

Hội nghị Tổng kết 20 năm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023

Trong 20 năm qua, việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố Tuyên Quang được duy trì hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Đây là dịp nhân dân ở các khu dân cư cùng nhìn lại một thực hiện nhiệm vụ xây dựng quê hương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng cộng đồng và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều khu dân cư đã tổ chức bữa “cơm đoàn kết”. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong nhân dân, góp phần thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của thành phố.

Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đã vận động Nhân dân tự nguyện hiến hơn 10 nghìn m2 đất để làm đường bê tông; Xây dựng mới 48 nhà văn hóa thôn, xóm, tổ dân phố với tổng số kinh phí 150,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 139,3 tỷ đồng. Xây dựng mới 35,9 km kênh mương; thi công 7.656 m đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa. Thành lập 538 mô hình, việc làm hưởng ứng phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”.

Đại biểu dự Hội nghị

Các hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội, cứu trợ cũng được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên triển khai sâu rộng và có sức lan tỏa tích cực, đã vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” các cấp gần 8 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa được gần 500 căn nhà cho hộ nghèo, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được 2 tỷ 154 triệu đồng; vận động nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, bão lũ được trên 1 tỷ 300 triệu đồng; Ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid -19 và hàng hoá nhu yếu phẩm trị giá trên 4 tỷ đồng. Đặc biệt, sức mạnh đoàn kết toàn dân đã cùng Đảng bộ và chính quyền thành phố hoành thành mục tiêu xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II đúng lộ trình và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch. 2/5 xã đạt nông thôn mới nâng cao; phấn đấu năm 2023 có thêm 02 xã về đích nông thôn mới nâng cao; 1 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đến năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của thành phố đạt 96 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,7%; trên 95% số hộ đạt gia đình văn hóa, trên 80% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.

Đ/c Phó bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Đình Trung - Trao giấy khen cho các tập thể

Đ/c Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh - Trao giấy khen cho các tập thể

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị Cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên đối với việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn. Xác định rõ việc việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, từ đó có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; lồng ghép thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Biểu dương, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, lấy kết quả thực hiện việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại tập thể, đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, xếp loại khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa.

Đ/c Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Mạnh Hùng - Trao giấy khen cho các tập thể

Đ/c Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố Phạm Ngọc Hải - Trao giấy khen cho các tập thể

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố đã khen thưởng có 20 tập thể khu dân cư; Uỷ ban MTTQ thành phố khen thưởng cho 30 tập thể khu dân cư có thành tích xuất sắc trong 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, giai đoạn 2003-2023.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố