Thành phố họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn năm 2023

Sáng ngày 01/12, đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn thành phố năm 2023.

Dự họp có đồng chí Phạm Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo Công an thành phố; lãnh đạo các phòng ban liên quan, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố; lãnh đạo, thành viên Đội trật tự đô thị thành phố; lãnh đạo UBND và công chức Địa chính - xây dựng - môi trường phụ trách lĩnh vực xây dựng - đô thị các xã, phường.

Trong năm 2023, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 ngày 18/01/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố; Kết luận số 70 ngày 10/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 18/01/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy. Thành phố đã ban hành 03 Kế hoạch, 26 thông báo kết luận giao ban hành tuần, hàng tháng, họp chuyên đề và 18 văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện và duy trì kết quả đạt được trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị, xây dựng.... Theo đó, trong năm 2023, UBND các xã, phường đã thực hiện nhắc nhở trên 5.700 trường hợp vi phạm bán hàng rong, đặt biển hiệu, băng zôn không đúng quy định; tháo dỡ trên 1.200 biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm trật tự đô thị; thu giữ trên 300 biển vẫy, ô dù, xe đẩy vi phạm lòng đường vỉa hè; cho ký cam kết 54 trường hợp tự tháo dỡ bạt che, biển quảng cáo đặt không đúng quy định.... Về công tác trật tự xây dựng, thành phố đã kiểm tra trên 230 công trình xây dựng, ban hành 09 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 180 triệu đồng... Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế như việc tổ chức thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng một số xã, phường chưa được triển khai thường xuyên, chưa quyết liệt, bài bản, chưa xử lý triệt để; vẫn còn hiện tượng người dân tái vi phạm, tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, lắp đặt lại các bạt che chắn, lắp đặt các ô dù gây ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan đô thị; UBND các xã, phường chưa huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn thành phố....

Đ/c Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Đình Đạt ghi nhận những kết quả đã đạt được; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn trong thời gian qua. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phòng Văn hóa – Thông tin thành phố chủ trì phối hợp với phòng Quản lý đô thị và phòng Tư pháp thành phố tham mưu các văn bản và chế tài xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn. Thành lập tổ giám sát bao gồm phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, phòng Quản lý đô thị thành phố, phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, phòng Thanh tra thành phố kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng tại cơ sở xã, phường. Bắt đầu từ ngày 04/12 triển khai đồng loạt công tác trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, UBND các xã phường phải chỉ đạo Bí thư, tổ trưởng tổ dân phố, thôn, xóm nắm bắt địa bàn, khi phát hiện các trường hợp vi phạm ở khu dân cư phải báo cáo xã phường và thành phố có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tích cực phối hợp, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quy hoạch, đất đai, trật tự đô thị, xây dựng tới đoàn viên, hội viên và nhân dân. Trong thời gian tới, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)