Thành phố Tuyên Quang đẩy mạnh các giải pháp tiêm vắc xin phòng Covid-19

Mặc dù Dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy, việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tiêm vắc xin mũi tăng cường và mũi nhắc lại là rất cần thiết. Hiện các ngành Y tế thành phố và các xã, phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã và đang tăng cường phối hợp, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm hạn chế sự lây lan trên địa bàn.

Sáng 13/9/2022 rất đông người dân đến trạm Y tế phường Phan Thiết để tiêm mũi nhắc lại phòng chống dịch Covid -19

Trước thông tin về tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, thay vì băn khoăn có tiêm mũi 3, mũi 4 hay không, nhiều người dân trên địa bàn thành phố đã chủ động đến các cơ sở y tế để tiêm vắc-xin khi đủ điều kiện. Bà Trần Thị Hải, xã Lưỡng Vượng phấn khởi  khi được tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 chia sẻ: Được tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19, tôi thấy yên tâm hơn. Biến thể phụ xuất hiện ngày càng nhiều. Dù không có bệnh nền nhưng đã tuổi cao nên tiêm vắc-xin sẽ giúp tôi phòng bệnh, khi không may mắc Covid-19 thì triệu chứng cũng nhẹ hơn.

Mặc dù sáng nay 13/9, thời tiết có mưa, song chị Hằng vẫn tranh thủ đến trường đón con gái để đến trạm y tế phường Phan Thiết cho con đi tiêm mũi 2, chị Hoàng Thị Hằng cho biết: Con gái chị năm nay học lớp 2, hôm nay, mình lại cho con đi tiêm mũi 2. Mình nghĩ tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để phòng dịch Covid-19 và mình cũng yên tâm hơn về sức khỏe của con để học tập tốt.

Các Y, bác sĩ trạm Y tế phường Phan Thiết thực hiện tiêm mũi nhắc lại phòng chống dịch Covid -19 cho người dân

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nông Tiến cho biết, Hiện phường Nông Tiến có trên 5.500 người từ 18 tuổi trở lên; người từ 12 đến dưới 18 tuổi là gần 1.000 người và số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 735 trẻ. Đến ngày 13/9, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 nhắc lại mới đạt trên 80%; tiêm mũi 4 mới đạt trên 40%; người từ 12 đến 18 tuổi tiêm mũi 3 mới đạt trên 60% và trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 mới đạt trên 50%. Theo đó, để vận động người dân đi tiêm mũi nhắc lại, Ủy ban phường đã chỉ đạo các tổ dân phố, phân công cán bộ công chức, rà soát lập danh sách và phát thông báo tới từng người dân thuộc các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin mũi nhắc lại đến tiêm vắc-xin. Đối với các trường hợp nhất định không tiêm sẽ yêu cầu người dân làm cam kết cá nhân không đồng ý tiêm vắc-xin, để tổng hợp báo cấp trên theo quy định.

Hiện thành phố Tuyên Quang có trên 92 nghìn 500 người từ 18 tuổi trở lên; từ 12 đến dưới 18 tuổi là trên 14 nghìn 200 người và số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là trên 16 nghìn trẻ em. Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch covid-19 mũi nhắc lại cho người dân, thành phố Tuyên Quang đã bố trí 9 điểm tiêm tại các trạm y tế phường, xã trên toàn thành phố. Các điểm tiêm được bố trí lực lượng Y tế,  phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ đội tiêm, bố trí máy tính, máy in, có người hỗ trợ nhập liệu; cập nhật thông tin kịp thời, không để người dân phải chờ lâu khi nhận giấy chứng nhận tiêm chủng…Ông Nguyễn Quốc Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: khó khăn lớn nhất trong công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid - 19 lần này chính là tỷ lệ người dân đăng ký tiêm thấp. Nhiều người có tâm lý chủ quan trước dịch bệnh Covid-19, cho rằng bản thân đã mắc không cần phải tiêm nữa. Bên cạnh đó, tình hình di biến động dân cư sau khi địa phương trở về trạng thái bình thường, nhiều người lao động đã quay lại làm việc tại các doanh nghiệp ở các địa phương khác, sinh viên trở lại trường học nên ảnh hưởng đến số lượng người đi tiêm. Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến ngày 15/9/2022, thành phố Tuyên Quang đạt tỷ lệ trên 95% người trên 18 tuổi và trên 80% người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 3, trên 70% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 2 theo chỉ đạo của thường trực Thành ủy, hiện Trung tâm Y tế thành phố đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, phòng giáo dục và đào tạo thành phố, UBND các xã, phường triển khai thực hiện chiến dịch “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 của các đơn vị trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Dự trù nhu cầu sử dụng vắc xin phòng Covid -19 của các xã, phường đề xuất ngành Y tế phân bổ vaccine, bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời.

Người dân đến tiêm mũi nhắc lại phòng chống dịch Covid -19 tại Trạm Y tế phường Tân Hà

Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua và đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, mỗi người dân nên tích cực đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và chung tay cùng thành phố phòng chống dịch hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)