Tinh thần đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và công tác phòng chống dịch covid-19 hiện nay

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, 19-12-1946, đã thể hiện trí tuệ, tầm nhìn, bản lĩnh, khát vọng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay, tác phẩm bất hủ này vẫn giữ nguyên giá trị, có ý nghĩa soi đường cho sứ mệnh xây dựng và phát triển đất nước.

Minh họa: Tất Thắng

Vai trò của quần chúng Nhân dân đã được Chủ nghĩa Mác - Lê-nin chứng minh trong lịch sử và khẳng định: “Quần chúng Nhân dân là người sáng tạo chân chính của lịch sử”, “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”. Vì, quần chúng là lực lượng cơ bản, quyết định việc lật đổ, xóa bỏ giai cấp thống trị và chế độ xã hội cũ, xây dựng chế độ xã hội mới; do đó, quyết định sự vận động, phát triển, thay thế các hình thái kinh tế - xã hội từ thấp đến cao [1]. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát triển, mở rộng quan niệm về “quần chúng” đó là: tất cả mọi thành phần, lực lượng toàn dân, không giới hạn về độ tuổi, tôn giáo, đảng phái, dân tộc, v.v. Suốt cuộc đời của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn cống hiến cho mục đích:“... là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, tôn vinh, mà còn lan tỏa rộng rãi đến bạn bè quốc tế khắp năm châu và thế hệ người Việt Nam hiện nay và mai sau. Bối cảnh hiện nay, khi nghĩa vụ chống dịch Covid-19 không phải của riêng ai, trách nhiệm bảo vệ an toàn, sức khoẻ của mỗi công dân cũng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Lực lượng toàn dân là lực lượng quan trọng hơn hết, cũng là yếu tố tiên quyết để toàn quốc vượt qua đại dịch hiện nay.

“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” khái quát những nội dung cơ bản của đường lối chiến tranh Nhân dân. Kế thừa, phát huy giá trị truyền thống yêu nước của dân tộc ta, với lời lẽ đanh thép, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch trần ý đồ đen tối của thực dân Pháp, khơi dậy giá trị truyền thống, ý chí quật cường của dân tộc: “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; đồng thời, khái quát những nét cơ bản của đường lối chiến tranh Nhân dân - kháng chiến toàn dân, toàn diện, dựa vào sức mình là chính. Trong đó, xác định phương pháp cách mạng là “dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng” và khẳng định niềm tin chiến thắng vào cuộc kháng chiến đó. Trong bối cảnh hoà bình, nhưng phải đối mặt với tình hình căng thẳng mà đại dịch Covid-19 gây ra, tinh thần kêu gọi sự đoàn kết toàn dân vẫn giữ nguyên ý nghĩa. Đó là sự đáp lại Lời kêu gọi, để mọi thành phần, lực lượng, lứa tuổi trong các tầng lớp Nhân dân ta đều tự nguyện đóng góp sức người, sức của, tạo nên sức mạnh tổng hợp chống lại và phòng ngừa dịch bệnh. Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ kêu gọi đồng bào tham gia ủng hộ để phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin. Đã có 5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam, trong đó 2 loại vắc xin do chính Việt Nam nghiên cứu phát triển, 2 loại vaccine khác được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và 1 loại được gia công đóng ống tại Việt Nam. Đó là cơ sở để chúng ta giành lại thế chủ động trước thách thức hiện nay.

Từ kinh nghiệm của Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và tình hình thực tiễn đất nước, Đảng ta xác định: “lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của Nhân dân”. Với tinh thần của Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, 19-12-1946, sau gần 30 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực trong quần chúng Nhân dân, kết hợp với sức mạnh thời đại, chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, ác liệt nhất. Sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, cả nước đi lên xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta luôn quan tâm đúng mức đến nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh Nhân dân vững mạnh trên khắp cả nước. Từ những nội dung cơ bản trong “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, đường lối quân sự của Đảng luôn được bổ sung, phát triển phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng qua mỗi kỳ đại hội, điển hình như: Nghị quyết 02/NQ-TW (7-1987) của Bộ Chính trị khóa VI; Nghị quyết 28-NQ/TW, ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc; Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình mới, v.v. Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng chỉ rõ: “Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, XIII của Đảng khẳng định, tiếp tục: “ Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hiện nay, 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã, phường, thị trấn trên cả nước luôn thống nhất và có chính sách hiệu quả để bảo vệ an toàn cho mỗi công dân và toàn xã hội, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Như vậy, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời cách đây đã hơn 70 năm, nhưng giá trị lý luận và thực tiễn, về phát huy vai trò của quần chúng Nhân dân vẫn giữ nguyên tính thời sự. Những âm hưởng hào hùng đó vẫn vang mãi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa và trở thành giải pháp hiệu quả ở bất cứ thời điểm nào khi đất nước gặp thách thức.

[1] Nguyễn Văn Thảnh, Về vai trò quần chúng nhân dân trong “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” - giá trị lý luận và thực tiễn, Tạp chí quốc phòng toàn dân, 2017.

Theo Baotuyenquang.dsc.vn