Toà án nhân dân thành phố tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016-2021

Chiều ngày 18/7, Toà án nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016-2021 và bầu Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố.

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm

Đoàn Hội thẩm Tòa án Nhân dân thành phố Tuyên Quang, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XXI, bầu ra 25 vị hội thẩm nhân dân tham gia xét xử tại tòa án. Trong 5 năm qua, đoàn Hội thẩm Tóa án nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tham gia hội đồng xét xử 1.120 vụ án các loại; tham gia xét xử lưu động 65 vụ án tại địa phương nơi xảy ra vụ án. Quá trình tham gia xét xử, đoàn hội thẩm nhân dân phát huy vai trò, quyền hạn, trách nhiệm, tuân thủ nguyên tắc “ Thẩm phán - hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo Pháp luật”. Trong các bản án có sự tham gia của hội thẩm nhân dân đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Đồng thời, có tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, được nhân dân đồng tình. Qua đó, đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống trong nhân dân. 5 năm qua, 15 hội thẩm đã được Chánh án Tòa án Tối cao tặng bằng khen; 40 hội thẩm được Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen.
    Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2021-2026, Đoàn Hội thẩm TAND thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện tốt Quy chế tổ chức và hoạt động, phấn đầu hoàn thành và hoàn thành tốt các nhiệm vụ; tích cực phối hợp với TAND thành phố, đảm bảo 100% hội thẩm đều được tham gia xét xử các vụ án tại các phiên tòa; tiếp tục nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho các Hội thẩm nhân dân…

Đ/c Phạm Thị Thành Chung, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố

Trao Nghị quyết công nhận Hội thẩm nhân nhân, nhiệm kỳ 2021-2026

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, ghi nhận những đóng góp của Đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố trong nhiệm kì qua, đồng thời mong muốn đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, trình độ, kĩ năng, cập nhật nhanh những văn bản qui phạm, luật mới để cùng Tòa án nâng cao chất lượng xét xử, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Tại hội nghị Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố đã bầu Trưởng đoàn, phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Vương Minh Tân,Trưởng Ban chuyên trách ban đại diệ Hội người cao tuổi thành phố được bầu Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa an nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026.Nhân dịp này, Chánh án Tòa ánh nhân dân tỉnh đã tặng giấy khen cho 2 cá nhân thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đợt 1 năm 2021; Chánh án Tòa án nhân dân tặng giấy khen cho 2 cá nhân; Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố tặng giấy khen cho 1 tập thể, 14 cá nhân có thành tích trong công tác hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)