Sáng ngày 29/6, Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/HNDTW của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VI) và biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2020; sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; đại diện lãnh đạo hội Nông dân tỉnh và 57 cán bộ Hội và hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của 15 cơ sở Hội xã, phường trên địa bàn thành phố.

Hội nông dân thành phố Tuyên Quang hiện có 159 chi hội, 15 cơ sở Hội với trên 11 nghìn 110 hội viên. Thực hiện Nghị quyết đại hội Hội nông dân các cấp, thời gian qua, các cấp hội nông trên địa bàn thành phố luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hội viên, nông dân. Đã phối hợp tổ chức cập nhật thông tin, nghiệp vụ công tác Hội cho trên 1.520 lượt cán bộ Hội từ thành phố đến cơ sở; kết nạp 609 hội viên. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Nông dân các cấp, các cấp Hội Nông dân thành phố đã tổ chức thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức 4/16 chỉ tiêu, đang hoàn thành theo đúng tiến độ 7/16 chỉ tiêu chủ yếu. Cụ thể, mỗi năm tổ chức Hội giúp đỡ 26,4% hộ hội viên nghèo thoát nghèo, đạt 105,6% chỉ tiêu nghị quyết; 100% cơ sở hội đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đạt 111% chỉ tiêu nghị quyết; đến năm 2020, Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố đạt 1,29 tỷ đồng, đạt 129% chỉ tiêu nghị quyết; 62% hội viên được truy cập internet, đạt 103% chỉ tiêu nghị quyết.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Trao giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc

5 năm qua, mặc dù ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản chỉ chiếm 2,9% trong cơ cấu kinh tế của thành phố, song sản xuất Nông – Lâm nghiệp luôn được địa phương quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với lợi thế của từng đơn vị. Tổ chức tập huấn cập nhật thông tin, nghiệp vụ cho 1.520 cán bộ Hội cơ sở; phối hợp tổ chức được 1.972 hội nghị tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho 69.020 lượt hội viên; 21 lớp dạy nghề cho 612 lượt hội viên; tổ chức cho 4.994 lượt hội viên đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các mô hình kinh tế có hiệu quả cao tại các xã, phường, các huyện trên địa bàn tỉnh và tỉnh bạn; Quản lý 59 tổ Tiết kiệm và vay vốn, có trên 1.486 hộ vay, tổng dư nợ trên 48 tỷ đồng. Nhờ tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng và sử dụng các loại giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng năng suất cao, thành phố đã có nhiều sản phẩm đặc trưng như, vùng trồng bưởi, ổi chất lượng cao 115 ha, vùng trồng chanh tứ thì phường Đội Cấn 28 ha, vùng trồng cam 22,6ha, trồng hoa đào cảnh, hoa phong lan phường Nông tiến, Tràng Đà 12,7ha, Vùng trồng rau an toàn 20 ha tại Hưng Thành, Ỷ La, vùng sản xuất lúa chất lượng cao 260 ha tại xã Kim Phú, phường Ỷ La, phường Hưng Thành…Đến nay, trên địa bàn thành phố 8 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận đạt từ 3 sao trở lên, được người tiêu dùng đánh giá cao… Hiện toàn thành phố có hơn 4.053 hộ đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đời sống ổn định, nông dân có thêm điều kiện đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với nhiều công trình, phần việc thiết thực. Đã vận động cán bộ, hội viên tham gia đóng góp trên 65 nghìn ngày công lao động làm nhà văn hóa, bê tông hóa 110km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa và tu sửa nạo vét 875 km kênh mương…

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Trao giấy khen có cá nhân có thành tích xuất sắc

Giai đoạn 2021-2025, các cấp Hội Nông dân thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào, nhằm góp phần thực hiện phát triển nông nghiệp thành phố theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đạt hiệu quả, kinh tế cao, tiêu chuẩn an toàn đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Phấn đấu, hàng năm có trên 55% hộ hội viên đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.Tại hội nghị, Hội Nông dân thành phố đã quyết định công nhận danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp thành phố giai đoạn 2016-2020 cho 279 hộ hội viên; tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 32 cá nhân đã đạt thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm Vh, TT và TT thành phố)