Từng bước chuẩn hóa trình độ và chức danh cán bộ, công chức xã

Trong những năm qua, thực hiện các quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Chính phủ và Bộ Nội vụ, Tuyên Quang đã xác định phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cán bộ, công chức cấp xã ngày càng được chuẩn hóa trình độ theo chức danh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được đặc biệt quan tâm cả về chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng đúng đối tượng, đúng chức danh, phù hợp với vị trí việc làm. Căn cứ vào kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức giai đoạn, hàng năm UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức xã. Tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho trường Đại học Tân Trào, trường Chính trị tỉnh. Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức xã theo kế hoạch của UBND tỉnh phê duyệt.

Công chức làm việc tại Bộ phận “Một cửa” xã Thái Sơn (Hàm Yên) đã được bố trí đúng
chuyên ngành đào tạo, phù hợp với vị trí việc làm.

Các cơ sở đào tạo của tỉnh đã chủ động liên kết với các học viện, các trường đại học, các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh để đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Bộ Nội vụ biên soạn tài liệu bồi dưỡng cho các chức danh cán bộ, công chức xã và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các giảng viên nguồn của tỉnh, tạo sự chủ động trong việc tổ chức thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động cử cán bộ, công chức tham gia làm giảng viên giảng dạy cho cán bộ, công chức xã theo chương trình, tài liệu bồi dưỡng do Bộ Nội vụ chuyển giao.

Nếu như năm 2015, tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn từ cao đẳng, đại học trở lên đạt 51% thì đến nay tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học và trên đại học đạt 69%. Riêng giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 277 lượt cán bộ, công chức cấp xã được cử đi đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và có trên 6 nghìn lượt cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng các kiến thức, năng lực quản lý hành chính, quản lý kinh tế - xã hội chuyên sâu theo chức danh, vị trí việc làm.

Đồng chí Mai Quang Thắng, Phó Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh cho biết, những năm gần đây, nhà trường đã làm tốt công tác phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã. Việc phối hợp đã đi vào nền nếp nên rất thuận lợi. Đối với cán bộ, công chức cấp xã, nhà trường phối hợp để mở lớp Trung cấp lý luận chính trị, chuyên viên, cán sự. Nhưng mấy năm trở lại đây, đối tượng chiêu sinh để bồi dưỡng cán sự không đủ chỉ tiêu. Vì đối tượng học cán sự là cán bộ, công chức có trình độ trung cấp. Nay không tuyển sinh đủ để mở lớp cho thấy trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức cấp xã ngày càng cao. Trước yêu cầu và trình độ của cán bộ, công chức cấp xã ngày càng được nâng lên đòi hỏi cán bộ, giảng viên của nhà trường cũng phải đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy.

Đồng chí Ma Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Trung Minh (Yên Sơn) cho biết, đội ngũ cán bộ, công chức xã hiện có 20 người. Trong đó có 17 người có trình độ đại học, thạc sĩ; 3 người có trình độ trung cấp đang được cử đi học tập trình độ đại học. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, công chức của xã đều được cử đi bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới theo từng vị trí việc làm từ nguồn kinh phí Chương trình 135, xây dựng nông thôn mới, phổ biến giáo dục pháp luật. Nếu như trước đây, cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học chỉ chiếm trên 40% thì đến nay, tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn đại học trở lên chiếm trên 80%. 100% cán bộ, công chức của xã đã được bố trí đúng chức danh, phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.

Xã Vân Sơn (Sơn Dương) hiện có 18 cán bộ, công chức, trong đó, cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn từ cao đẳng, đại học là 16 người, trình độ chuyên môn trung cấp là 2 người. Đồng chí Vũ Kim Tin, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn cho biết so với trước đây, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức xã đã được nâng lên rất nhiều. Tỷ lệ cán bộ, công chức xã có trình độ cao đẳng, đại học tăng lên 30% so với trước đây. Cán bộ, công chức của xã được bố trí đúng chức danh phù hợp với chuyên môn chiếm 90%.

Theo đồng chí Vũ Kim Tin, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã, cần phải phân loại đào tạo, bồi dưỡng theo nhóm và chuyên sâu đối với từng chức danh cán bộ, công chức. Trong đó, coi trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu theo chuyên đề những kỹ năng cần thiết đối với cán bộ, công chức ở cơ sở như: kỹ năng quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, xây dựng cơ bản, tư pháp - hộ tịch. Đây là những kỹ năng rất cần thiết nhưng việc bồi dưỡng cho cán bộ, công chức vẫn chưa thực sự chuyên sâu. Bên cạnh đó, những kỹ năng này đối với một số cán bộ, công chức vẫn còn yếu.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã là những người trực tiếp triển khai chủ trương, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ở cơ sở. Do vậy, coi trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này để từng bước chuẩn hóa trình độ là rất cần thiết. Từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc, thay đổi tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức cấp xã theo hướng chuyên nghiệp, khoa học.

Theo TQĐT