UBND thành phố đối thoại với hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng

Sáng ngày 23/8, đồng chí Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Tuyên Quang chủ trì cuộc họp đối thoại, vận động để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của hộ gia đình ông Phan Quốc Tuấn (vợ là bà Nguyễn Thị Cúc) và ông Phạm Tiến Dương (vợ là bà Nguyễn Thị Sáu), tổ 5, phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang do chưa thực hiện Quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng công trình: Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang. Dự buổi đối thoại có các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 2412 ngày 17/8/2023 của Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo phường Mỹ Lâm; ông Phan Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Sáu đại diện cho các hộ gia đình có đất thuộc diện thu hồi.

Căn cứ Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 25/4/2023 của UBND thành phố Tuyên Quang về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang (đợt 1) và Quyết định số 221/ QĐ-UBND ngày 07/7/2023 của  UBND thành phố Tuyên Quang về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang (đợt 2). Gia đình ông Phan Quốc Tuấn (vợ là bà Nguyễn Thị Cúc) và ông Phạm Tiến Dương (vợ là bà Nguyễn Thị Sáu), tổ 5, phường Mỹ Lâm có các thửa đất thuộc diện thu hồi gồm thửa đất số 75, diện tích 198,2 m2; thửa đất số 78, diện tích 120 m2; thửa đất số 82, diện tích 129,8 m2; thửa đất số 102, diện tích 157,9 m2; thửa đất số 103, diện tích 701,4 m2; thửa đất số 128, diện tích 218,3 m2; thửa đất số 51, diện tích 195,7 m2, thuộc tờ số 1, bản đồ thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang (đợt 1) và thửa đất số 124, diện tích 621,7 m2; thửa đất số 109, diện tích 994,4 m2, thuộc tờ số 1, bản đồ thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang (đợt 2). Việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Phan Quốc Tuấnbà Nguyễn Thị Sáu đã được UBND thành phố thực hiện theo đúng quy định tại thời điểm thu hồi đất.  Tuy nhiên, đến nay mặc dù đã được UBND phường Mỹ Lâm phối hợp với UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phường, Tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể tổ vận động, thuyết phục nhưng hộ gia đình ông Phan Quốc Tuấnbà Nguyễn Thị Sáu vẫn chưa chấp hành nhận tiền và giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho Nhà nước theo quy định.

Đại diện các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã làm việc với các hộ dân, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân có đất bị thu hồi; giải thích các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân. Đồng thời vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Theo đó, hộ gia đình ông Phan Quốc Tuấnbà Nguyễn Thị Sáu đã hoàn toàn nhất trí thu dọn tài sản, bàn giao đất cho nhà nước xây dựng công trình.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phát biểu tại buổi đối thoại

Trên cơ sở ý kiến đồng thuận bàn giao, giải phóng mặt của các hộ gia đình, đồng chí Nông Thị Toản, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Tuyên Quang yêu cầu đến hết ngày 27/8/2023, nếu các hộ gia đình không thực hiện tháo dỡ di chuyển tài sản, Ban thực hiện cưỡng chế số 2412 thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 29/8/2023 theo đúng quy định. Đồng thời, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chủ trì, phối hợp với UBND phường Mỹ Lâm và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các nội dung đề nghị của hộ gia đình liên quan đến vật kiến trúc và cây trồng trên thửa đất thu hồi, báo cáo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố xem xét, bổ sung theo quy định. Thời gian kiểm tra, rà soát hoàn thành trong ngày 24/8/2023./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)