UBND thành phố làm việc với xã Kim Phú về xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023

Chiều ngày 02/6/2023, tại UBND xã Kim Phú, đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 cùng đoàn công tác đã làm việc với xã Kim Phú về tình hình, tiến độ chương trình xây dựng NTM nâng cao.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, đến thời điểm tháng 3/2023 xã Kim Phú đạt 12/19 tiêu chí. Để thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nâng cao năm 2023 và giai đoạn 2021-2025 có hiệu quả, UBND xã đã chỉ đạo và coi công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu trong việc thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao, xã đã triển khai công tác tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM nâng cao trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ tiêu chí mới ban hành kèm theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Qua rà soát đánh giá, xã còn 07 tiêu chí chưa đạt. Cụ thể, đối với tiêu chí sản xuất việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm, sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại còn mang tính tự phát, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, trình độ dân trí có nâng lên nhưng chưa đồng đều; cơ sở hạ tầng cơ bản được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí quy định nhưng vẫn còn một số tuyến đường liên thôn chưa thực hiện được do mật độ dân cư thưa....Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở đối với các tiêu chí chưa đạt như: giáo dục, cơ sở hậ tầng thương mại nông thôn, y tế, quốc phòng – an ninh... Các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố, đại diện các phòng ban chuyên môn thành phố đã tiếp thu và làm rõ tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Đồng chí Nông Thị Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo với nhiệm vụ được phân công, tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ xã hoàn thành và hoàn thành vượt các tiêu chí để hoàn thành xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023. Mỗi đng chí phải xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hướng dẫn cơ sở thực hiện từng tiêu chí. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hỗ trợ xã; báo cáo trước ngày 25 hàng tháng về tiến độ xây dựng NTM nâng cao và tham gia các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng tại cơ sở. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền thành phố, xã triển khai rà soát chủ động tham mưu báo cáo thành phố xem xét giải quyết kịp thời.

Tin và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)