UBND thành phố làm việc tại xã Tràng Đà về tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024

Sáng ngày 05/4, UBND thành phố đã có buổi làm việc tại xã Tràng Đà về tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã năm 2024. Đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Tràng Đà, trong quý I, UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch số 19 ngày 16/02/2024 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã năm 2024. Theo đó, Ban Chỉ đạo xã đã họp và chỉ đạo các thành viên Ban quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã, các xóm rà soát, báo cáo tiến độ kết quả thực hiện các tiêu chí theo Quyết định số 318 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo 9/9 xóm đăng ký nội dung việc làm cụ thể năm 2024 trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả, qua rà soát theo Bộ tiêu chí Quốc gia mới về xã nông thôn mới nâng cao, hiện xã Tràng Đà đạt 17/19 tiêu chí. Trong đó, có 02 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí Giáo dục và tiêu chí Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Bên cạnh đó, xã cũng đã tiến hành rà soát và thực hiện các tiêu chí kiểu mẫu về môi trường và nâng cao chất lượng môi trường sống. Đồng thời triển khai xây dựng xóm kiểu mẫu tại xóm 1 và xóm 4 và xây dựng 03 Vườn mẫu nông thôn mới tại xóm 1, xóm 4 và xóm 9.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở đối với các tiêu chí chưa đạt như: việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đánh giá lại sản phẩm Hồng mọng Tràng Đà hoàn thành tiêu chí theo quy định; việc triển khai thi công công trình xây dựng tường rào và cải tạo, sửa chữa nâng cấp sân chơi bãi tập cho trẻ tại trường Mầm non; đầu tư kinh phí trang cấp thiết bị đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác dạy và học của trường Mầm non Hương Sen để trường đạt cơ sở vật chất mức độ 2... Các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố, đại diện các phòng ban chuyên môn thành phố đã tiếp thu và làm rõ tại buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Tràng Đà phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 đề nghị phòng Kinh tế thành phố là cơ quan thường trực với chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tham mưu cho thành phố triển khai thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố và cơ sở thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới; thường xuyên cập nhật tình hình cơ sở, báo cáo thành phố định kỳ hàng tháng, hàng quý; chủ động làm việc với các sở ban ngành hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chậm nhất đến tháng 11/2024. Đối với cấp ủy, chính quyền xã Tràng Đà phải xác định mục tiêu đưa xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và là chủ thể chính trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức phụ trách từng lĩnh vực. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu triển khai thực hiện. Tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới; hàng tháng tổ chức họp giao ban với cán bộ thành phố phụ trách đơn vị. Phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu chậm nhất trong tháng 10/2024. Đối với các thành viên Ban chỉ đạo thành phố với nhiệm vụ được phân công, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, theo dõi, giúp đỡ xã hoàn thành các tiêu chí để hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2024. Mỗi đồng chí phải xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hướng dẫn cơ sở thực hiện từng tiêu chí. Kịp thời tham mưu cho thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời chịu trách nhiệm trước thành phố về nhiệm vụ được giao; báo cáo kết quả thực hiện ở cơ sở hàng tháng qua Phòng Kinh tế thành phố tổng hợp trước ngày 25 hàng tháng và tham gia các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng tại cơ sở. Các phòng ban liên quan với chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn cơ sở hoàn thành các tiêu chí liên quan./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)