A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢNH GIÁC VỚI CÁI TÊN "NĂNG LƯỢNG GỐC TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM"

CẢNH GIÁC VỚI CÁI TÊN "NĂNG LƯỢNG GỐC TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM"

Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam (tên gọi khác là "Năng lượng gốc", "Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam toàn cầu") do Ông Lê Văn Phúc, quê ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, sáng lập năm 2016 tại Mỹ và được truyền bá vào Việt Nam. Nhóm Năng lượng gốc cho rằng tự tập luyện, tự thực hành theo bài giảng của nhóm sẽ giúp nâng cao sức khỏe, trẻ hóa bản thân, hỗ trợ và tự chữa lành được nhiều bệnh nan y như: bệnh về não, chứng tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, ung thư, tiểu đường, tim mạch, bệnh về thần kinh, bệnh của trẻ nhỏ, bệnh về tâm linh...Đã có một số người có vướng mắc về đời sống tinh thần, sức khỏe tham gia để mong được giải tỏa những vướng mắc trong cuộc sống và chữa khỏi bệnh tật.

Trong thời gian qua, dư luận xã hội hết sức lên án hoạt động của nhóm Năng lượng gốc. Một số báo chí chính thống đã có nhiều bài viết vạch rõ âm mưu, thủ đoạn lừa đảo của Năng lượng gốc; trên mạng xã hội Facebook, đã có hàng ngàn người tố cáo hoạt động lừa đảo, chữa bệnh phản khoa học, thu tiền bất chính, truyền bá mê tín dị đoan, tư tưởng phản động; dư luận mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo pháp luật. Các thủ đoạn của Nhóm là: Nhóm Năng lượng gốc trống đồng mặc dù chưa được cơ quan quản lý hay viện nghiên cứu khoa học nào của Việt Nam thừa nhận, nhưng vẫn truyền bá chỉ cần học theo nhóm, không cần tới cơ sở y tế vẫn có thể chữa được cả các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tai biến... (1). Ngoài ra, Nhóm còn truyền bá một số nội dung liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, có yếu tố "tà đạo", "phản động" để thuyết phục, lôi kéo người tham gia. Bên cạnh việc quảng bá Năng lượng gốc chữa được bách bệnh, tại một số buổi truyền giảng trên mạng xã hội, ông Phúc và các thành viên còn chia sẻ thông tin xúc phạm sự linh thiêng của lá cờ Tổ quốc, cho rằng phải "thay đổi ngôi sao trên quốc kỳ Việt Nam để đất nước hưng thịnh"; in ngôi sao năm cánh ngược lên logo của nhóm, gắn với tranh vẽ minh họa với các loại ma túy. Một số tài liệu của Nhóm trắng trợn truyền bá yếu tố mê tín dị đoan, phản văn hóa, xuyên tạc lịch sử như: "bệnh tật và các vấn đề khác trong cuộc sống của mỗi người là do nghiệp họa từ kiếp trước; các cuộc chiến tranh ở Việt Nam là hậu quả do những việc làm, những lỗi lầm của ông bà tổ tiên ta; người chết nếu quá quyến luyến người thân thì linh hồn của họ sẽ cản trở cuộc sống hiện tại của người thân"..." yêu thương ông bà tổ tiên không phải bằng cách thờ cúng theo tín ngưỡng, văn hóa truyền thống; ông bà tổ tiên, các vị thần thánh...muốn giữ được phúc đức cho con cháu thì phải nhập vào logo của nhóm Năng lượng gốc... Nhóm năng lượng gốc còn tự in và bán các tài liệu cho học viên để thu tiền bất chính; học viên tham gia Nhóm phải mua tài liệu từ 750 ngàn đến 1,1 triệu đồng; học viên tham gia các lớp học do Nhóm tổ chức đều phải nộp học phí từ 2 triệu tới hơn 60 triệu đồng và còn phải cam kết bảo vệ bí mật của Nhóm (2). Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội cho biết: “Tà đạo này hiện nay hoạt động rất tinh vi, phức tạp trên môi trường Internet; thường dùng các từ ngữ tích cực, màu sắc khoa học như: truyền năng lượng, năng lượng vũ trụ, năng lượng gốc… để mê hoặc lòng người, truyền bá những tư tưởng sai lệch và nhằm trục lợi người bệnh" (3).

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân cần tỉnh táo, cảnh giác, hiểu rõ bản chất của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam để không tin, không nghe, không theo những nội dung hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan, tư tưởng phản động, trục lợi của tổ chức này và các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật khác.

Quốc Văn

(1) Báo Công an nhân dân điện tử, ngày 15/1/2022

(2) Tài liệu của Bộ Nội vụ

(3) Báo an ninh thế giới điện tử, ngày 2/1/2022.

(Face Thành Tuyên yêu dấu)

Ảnh minh họa


Nguồn:(Face book Thành Tuyên yêu dấu) Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4