Xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dân quân tự vệ (DQTV) và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc. Vô luận địch nhân hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Đồng chí Đại tá Trần Văn Du, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng DQTV phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn. Hiện nay, toàn tỉnh có 227 cơ sở DQTV. Trong đó, 138 cơ sở dân quân, 89 cơ sở tự vệ. Cơ quan quân sự các cấp thực hiện nghiêm việc rà soát, đăng ký, quản lý chặt chẽ dân quân; tuyển chọn DQTV theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân cử”. Trong đó ưu tiên những đảng viên, đoàn viên, thanh niên có trình độ văn hóa cao, thường xuyên có mặt ở địa phương để kết nạp vào lực lượng dân quân. Hiện nay, tỷ lệ DQTV đạt 1,67% so với dân số toàn tỉnh, đảm bảo yêu cầu đề ra. Các địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo xây dựng DQTV tại chỗ, cơ động, thường trực địa bàn trọng điểm quốc phòng, DQTV phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế. Tổ chức biên chế đội ngũ cán bộ DQTV thường xuyên được kiện toàn, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng.

Dân quân xã Kim Phú huấn luyện nội dung bắn súng.

Nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy vai trò “hạt nhân chính trị” trong lực lượng, cấp ủy 7 huyện, thành phố tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của chi bộ quân sự cấp xã; coi trọng lãnh đạo công tác phát triển đảng viên trong DQTV. Riêng trong năm 2020, đã có 109 dân quân, 34 tự vệ được kết nạp Đảng. Theo đó, nâng tỷ lệ đảng viên trong dân quân lên 3.498 đảng viên; tự vệ 894 đảng viên; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV chiếm 29,9%.

Cơ quan quân sự các cấp chú trọng xây dựng lực lượng DQTV gắn với công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự ở cơ sở. Hiện nay, toàn tỉnh có 127 Chỉ huy trưởng, 96 Chỉ huy phó Ban CHQS xã đã qua đào tạo trình độ chuyên môn ngành quân sự cơ sở. Trong đó, đại học 16 đồng chí, cao đẳng 58 đồng chí, trung cấp 149 đồng chí.

Song song với việc tổ chức, xây dựng lực lượng DQTV, công tác huấn luyện không ngừng được đổi mới về nội dung, huấn luyện sát với thực tế. Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cán bộ; xây dựng kế hoạch huấn luyện DQTV cho từng đối tượng, bảo đảm nội dung, thời gian, chương trình, giáo án, cơ sở vật chất, mô hình học cụ. Các cơ sở coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế; 100% giáo án được phê duyệt trước khi lên lớp. Quá trình huấn luyện thực hiện tốt phương châm ‘‘Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, kết hợp huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, kết hợp chặt chẽ kỹ thuật và chiến thuật, lý thuyết gắn với thực hành, huấn luyện với công tác dân vận, thường xuyên theo dõi, kiểm tra. Qua huấn luyện, diễn tập, chất lượng tổng hợp và khả năng chiến đấu của lực lượng DQTV được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở. Năm 2020, quân số tham gia huấn luyện đạt 98%, qua kiểm tra, đánh giá, 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% đạt khá, giỏi.

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ, lực lượng DQTV của tỉnh đã trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở, lực lượng DQTV còn tích cực tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Riêng trong năm 2020, lực lượng DQTV đã đóng góp gần 14.000 ngày công tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; giúp nhân dân lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới...

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng DQTV của tỉnh tiếp tục xây dựng lực lượng vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng và đạt hiệu quả, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống; bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo TQĐT