Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu tái định cư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Sáng 24-6, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang về tiến độ xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Tuyên Quang.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn.

Đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vân Đình Thảo phát biểu tại buổi làm việc.

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) qua địa bàn huyện Yên Sơn có chiều dài khoảng 16 km thuộc địa phận 4 xã Nhữ Khê, Chân Sơn, Lang Quán và Tứ Quận. Tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là trên 150 ha, trong đó thu hồi làm đường cao tốc  khoảng 137 ha, thu hồi xây dựng các khu tái định cư 15 ha. Dự kiến kinh phí xây dựng 4 khu tái định cư Nhữ Khê, Chân Sơn, Lang Quán, Tứ Quận gần 265 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Yên Sơn đã tập trung triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng và quy hoạch xây dựng các khu tái định cư cho người dân thuộc diện thu hồi đất, hiện đang tiến hành đo đạc, kiểm kê tài sản để tiến hành họp, xét bồi thường trong tháng 6-2023.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn báo cáo tình hình bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư trên địa bàn.

Đối với thành phố Tuyên Quang, tiểu dự án 1 giải phóng mặt bằng địa phận thành phố có tổng mức đầu tư trên 137 tỷ đồng. Tổng diện tích thu hồi trên 33 ha, thuộc 246 hộ dân và tổ chức ở xã Kim Phú và phường Mỹ Lâm.

Hiện nay, thành phố đang tập trung chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, thẩm định hồ sơ để ban hành quyết định thu hồi đất, thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời đang tiến hành quy hoạch, xây dựng khu dân cư tái định cư ở xóm 16, xã Kim Phú.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề về công tác giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư xây dựng tránh đội giá, việc cung cấp điện, xây dựng đường giao thông nội bộ, đường trục chính, cơ sở hạ tầng phù hợp tại các khu dân cư - tái định cư… Đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng theo đúng kế hoạch và quy định của Nhà nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan cùng thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn tăng cường sự phối hợp, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt sự chỉ đạo của tỉnh trong công tác triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, xây dựng các khu tái định cư chuẩn bị cho dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Trong đó, cần rà soát lại cụ thể các dự án hạng mục đầu tư, xác định phạm vi ranh giới thu hồi đất, đầu tư cơ sở hạ tầng các khu tái định cư làm sao cho phù hợp. Trong quá trình triển khai, thực hiện kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo kế hoạch và tiến độ thi công các công trình, dự án theo đúng kế hoạch.

Khi bố trí quy hoạch, xây dựng các khu dân cư, tái định cư cần nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng phù hợp với thực tiễn, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiệu quả.

Các công trình đầu tư xây dựng phải mang lại những tiện ích sử dụng lâu dài, có tầm nhìn chiến lược để người dân tái định cư yên tâm, ổn định cuộc sống, góp phần đẩy nhanh tiến độ để dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang sớm được triển khai xây dựng.

Theo TQĐT