Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại xã Lưỡng Vượng bắt đầu hoạt động ổn định

Nhằm thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng các hạng mục thuộc công trình Xây dựng 2 tuyến đường dọc Sông Lô đấu nối với các tuyến QL 37, QL 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Từ ngày 24/10, thành phố Tuyên Quang đã thực hiện di chuyển Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang về xã Lưỡng Vượng. Sau 2 ngày thực hiện công tác di chuyển, các tiểu thương đã bắt đầu hoạt động ổn định.

Khu vực chợ đêm Tam Cờ cũ đã hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công tuyến đường dọc bờ Sông Lô

Sau 2 ngày thực hiện Thông báo của ủy ban nhân dân thành phố về việc di chuyển Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang về xã Lưỡng Vượng, hiện toàn bộ các sạp hàng ô, dù… của các tiểu thương tại chợ đêm Tam Cờ đã được tháo dỡ, di chuyển, trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công tuyến đường dọc bờ Sông Lô. Ông Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Quang cho biết, Chợ đêm Tam Cờ được hình thành hàng chục năm qua, tập trung hơn 200 hộ tiểu thương, chủ yếu kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả, thủy, hải sản… Do diện tích chợ chật hẹp, đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, đời sống của người dân trong khu vực và tiềm ẩn về tai nạn giao thông…Việc di chuyển Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang về xã Lưỡng Vượng đã giải quyết được việc lấn chiếm lòng lề đường gây ảnh hưởng an ninh trật tự, cản trở và ách tắc giao thông… tuy nhiên để đảm bảo phương án di chuyển địa điểm đạt hiệu quả, tránh tình trạng người dân tái lấn chiếm, thực hiện mua bán, họp chợ tại khu vực chợ đêm cũ, phường Tân Quang đã xây dựng phương án, phân công cán bộ, đội quản lý đô thị của phường phối hợp với lực lượng Công an phường tăng cường tuần, tra, bám nắm địa bàn, làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm…
         Có mặt từ lúc 15h chiều để chờ mua hàng về bán ngày hôm sau, Anh Đinh Tiến Dũng, một tiểu thương chuyên mua các mặt hàng rau, củ, quả về bán tại chợ Chiêu Yên, huyện Yên Sơn cho biết, việc chuyển điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng về xã Lưỡng Vượng, có vất vả, xa hơn đôi chút nhưng bù lại diện tích chợ rộng, gần đường nên những chiếc xe chở hàng đến và đi đều rất dễ dàng. Chúng tôi hy vọng, với địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa mới này, hoạt động mua bán, kinh doanh sẽ ngày càng nhộn nhịp, sầm uất dần

Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại  xã Lưỡng Vượng

Với diện tích trên 6.000m2; có đầy đủ các tiện nghi phục vụ nhu cầu kinh doanh, buôn bán như hệ thống đèn chiếu sáng, công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch... với tổng kinh phí thực hiện là 1,2 tỷ đồng. Trên 200 tiểu thương đăng ký kinh doanh tại đây đã được bố trí chỗ ngồi và các điều kiện cơ bản đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. Ngày đầu chuyển về địa điểm mới lượng hàng bán được không nhiều, nhưng đa số các tiểu thương đều yên tâm, tin tưởng hoạt động kinh doanh trở lại bình thường trong một vài ngày tới. Ông Đỗ Đình Đạt, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Tuyên Quang cho biết, Trước đó, để việc di chuyển hoạt động của Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang về xã Lưỡng Vượng được thuận lợi, nhanh chóng, Phòng quản lý đô thị thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng, cấp ủy chính quyền phường Tân Quang thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư tình cảm của các tiểu thương; thực hiện đối chiếu danh sách các tiểu thương tham gia kinh doanh tại Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang có nhu cầu chuyển về địa điểm kinh doanh mới; tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh mới của các tiểu thương có nhu cầu. Chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…Hiện tại có 8 cán bộ được phân công trực tiếp quản lý, theo dõi hoạt động tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá chịu trách nhiệm theo từng ngành hàng hướng dẫn, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định và đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Ngành hàng rau, củ quả

Thành phố Tuyên Quang đang nỗ lực thực hiện các hoạt động chỉnh trang đường phố, thiết lập lại trật tự đô thị, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm vỉa hè, quyết tâm “xây dựng đô thị văn minh”, Vì vậy, việc thực hiện di chuyển Điểm tập kết, trung chuyển mua bán, trao đổi hàng hóa tại phường Tân Quang về xã Lưỡng Vượng là một trong những giải pháp để xây dựng thành phố văn minh thương mại, sạch, xanh, sáng, đẹp.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)