Thành phố Tuyên Quang ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sáng nay 1/4, tại Ủy ban nhân dân phường Tân Hà, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng,Thành ủy viên, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố Tuyên Quang năm 2019; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Chi cục Thống kê thành phố.

Để đảm bảo cho cuộc Tổng điều tra đảm bảo chất lượng, đủ số lượng, chính xác thông tin và hoàn thành đúng thời gian quy định. Ngay trong năm 2018, thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn 13 xã, phường thành lập Ban chỉ đạo, tuyển chọn cán bộ vẽ sơ đồ, lập bản kê, tổ trưởng điều tra, điều tra viên. Theo đó, thành phố có 297 thôn, tổ được chia thành 13 địa bàn điều tra hộ, trong đó có 9 địa bàn điều tra đặc thù, với tổng số trên 29 nghìn 360 hộ dân cư. Đây là lần đầu tiên thực hiện Điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (còn gọi là CAPI) và điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng internet (còn gọi là Webform), do đó, Ban chỉ đạo từ thành phố, đến các xã, phường đã lựa chọn 157 điều tra viên, trong đó có 58 điều tra viên mẫu, am hiểu công nghệ thông tin, có tinh thần trách nhiệm cao và tổ chức 4 lớp tập huấn để nắm về phương án tổng điều tra; hướng dẫn cài đặt chương trình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, hướng dẫn cập nhật bảng kê trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và thực hành sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố Tuyên Quang năm 2019 phát biểu tại Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở phường Tân Hà

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thành phố Tuyên Quang năm 2019 đề nghị cấp uỷ, các đoàn thể chính trị, các thành viên BCĐ nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình, của đơn vị mình, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của cuộc tổng điều tra để người dân hiểu, hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác. Ngoài ra, các điều tra viên, giám sát cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thu thập chính xác, tránh bỏ sót, trùng lắp thông tin, đảm bảo cuộc Tổng điều tra diễn ra theo đúng kế hoạch và hoàn thành vào ngày 25/04/2019.

Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở phường Tân Hà năm 2019

Ngay sau lễ ra quân, các điều tra viên đã khẩn trương xuống địa bàn thực hiện việc điều tra thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Đây sẽ là làm cơ sở cho việc đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030./.

Tin và ảnh ( Thanh Xuân – Đài TT – TH thành phố)