Chuẩn bị các điều kiện thi công đường cao tốc

Ngay từ đầu xuân mới, Tuyên Quang đã tổ chức Lễ động thổ Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai bằng hình thức đầu tư công. Đây là tiền đề quan trọng để Tuyên Quang thực hiện hiệu quả khâu đột phá phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị động lực và hạ tầng công nghệ thông đồng bộ, theo hướng hiện đại như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không bảo đảm nguồn vốn để xây dựng công trình. Tuy nhiên, xác định rõ đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã tiếp tục lập hồ sơ và đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thêm nguồn vốn, cho chuyển sang hình thức đầu tư công. Tổng mức đầu tư theo hình thức đầu tư công là 3.112 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương kết hợp với ngân sách tỉnh.

Phối cảnh đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ trong tương lai

Công trình có chiều dài 40 km, trong đó qua địa bàn tỉnh là 11 km, mặt đường rộng 11m, gồm 2 làn xe cơ giới, mỗi làn xe rộng 3,5m và 2 làn xe hỗn hợp mỗi làn xe rộng 2m, lề đường 1m. Giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ năm 2021, hoàn thành năm 2023. Giai đoạn 2, thực hiện sau năm 2025, đầu tư hoàn chỉnh mặt đường rộng 14m, gồm 4 làn xe cơ giới, mỗi làn rộng 3m.

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, với quyết tâm cao và quyết liệt, các sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tỉnh Phú Thọ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư với thời gian sớm nhất để chuyển sang bước thực hiện đầu tư, giải phóng mặt bằng. Đến nay, Tuyên Quang đã phê duyệt xong phương án bồi thường và đã chi trả tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng được trên 98%. Tại tỉnh Phú Thọ có 1.909 hộ, tổ chức phải thu hồi, đã kiểm kê xong, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu, bảo đảm đến tháng 6-2021 tổ chức thi công tổng lực công trình. Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, hiện nay Ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Phú Thọ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ di dời nhà cửa, công trình kiến trúc, bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ.

UBND tỉnh vừa tổ chức họp về Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị động lực và hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó trọng tâm là chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai thi công đường cao tốc. Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu ngành Giao thông tỉnh báo cáo tiến độ triển khai đề án xây dựng đường cao tốc hàng tuần để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện để công trình được triển khai xây dựng đúng tiến độ, đưa vào khai thác, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ làm tốt công tác hỗ trợ người dân di dời công trình giải phóng mặt bằng, không để ách tắc, bảo đảm dự án thi công đúng tiến độ.

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link