Thành phố Tuyên Quang tăng cường quản lý đô thị

Thời gian này, thành phố Tuyên Quang tăng cường công tác quản lý đô thị, giảm thiểu tối đa các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, đảm bảo đường thông, hè thoáng, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch UBND phường Tân Quang cho biết, từ đầu tháng 8-2016, phường chỉ đạo tổ quản lý trật tự đô thị của phường phối hợp với cán bộ phòng quản lý đô thị thành phố, công an thành phố và thanh tra giao thông lập lại trật tự đô thị tại các trục đường

Bình Thuận, Quang Trung, khu vực xung quanh chợ Tam Cờ thuộc khu vực tổ 7, 8, 9, 10. Phường đã yêu cầu các hộ kinh doanh tháo dỡ các mái che, mái vẩy, công trình tạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái phép làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông và cảnh quan đô thị. Đồng thời, tổ quản lý trật tự đô thị của phường cũng kiểm tra xử lý các biển quảng cáo có nội dung phản cảm, nội dung trái quy định của pháp luật, các biển treo, đặt không đúng quy định; sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ; bày bán hàng trên lòng đường, hè phố.

Tổ quản lý trật tự đô thị phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) phối hợp với Phòng quản lý
trật tự đô thị thành phố tháo dỡ vật kiến trúc xây dựng trái quy định trên bề mặt
cống thoát nước khu dân cư Lê Lợi 2, Lê Lợi 3.

Dịp này, tổ quản lý trật tự đô thị của phường Tân Quang tập trung tháo dỡ vật kiến trúc xây dựng trái quy định trên bề mặt cống thoát nước khu dân cư Lê Lợi 2, Lê Lợi 3. Theo đó, tổ quản lý đã kiểm tra, rà soát theo dọc các tuyến cống thoát nước thuộc khu dân cư này để cùng người dân tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc xây dựng trên bề mặt cống nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, đồng thời tạo điều kiện giúp công nhân của công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang thuận lợi trong việc khơi thông dòng chảy của hệ thống cống thoát nước, tránh việc ùn ứ nước mỗi khi mưa lớn xảy ra. Sau khi trật tự đô thị trên địa bàn phường cơ bản được giữ vững, phường sẽ giao về các tổ dân phố thực hiện mô hình đường phố tự quản, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn trật tự đô thị. Ngoài ra, phường tiếp tục duy trì tổ quản lý trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm nhằm đưa công tác này thành việc làm thường xuyên tại các tuyến đường phố trên địa bàn phường.

Đối với việc quản lý vỉa hè chợ Tam Cờ, chợ tự sản tự tiêu, theo ông Linh Văn Dũng, Trưởng Ban quản lý chợ thành phố Tuyên Quang, diện tích vỉa hè xung quanh chợ Tam Cờ khoảng 2.000 m2, các hộ kinh doanh trên vỉa hè tự ý bán hàng sát ra mép đường. Đối với chợ tự sản tự tiêu diện tích khoảng 2.800 m2, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, nhiều người kinh doanh thực phẩm tươi sống như hàng cá nước thải đổ ra đường, việc thu gom rác thải cũng gặp nhiều khó khăn, chưa có nhà vệ sinh công cộng, xe ô tô chở hàng thường xuyên đỗ trên vỉa hè và lòng đường chiến thắng sông Lô để bán hàng không đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị. Hiện nay, Ban Quản lý chợ cũng đã xây dựng phương án đề nghị UBND thành phố thông qua để Ban Quản lý triển khai thực hiện. Ban Quản lý cũng đã bố trí sẵn các ô bán hàng trong chợ Tam Cờ nhằm tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có nhu cầu về mặt bằng kinh doanh trong chợ đăng ký bán hàng trong chợ.

Trong vấn đề này, UBND thành phố Tuyên Quang cũng đã chỉ đạo phường Tân Quang giải tỏa các điểm bán hàng sai quy định, không để người bán hàng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Phường Tân Quang cũng phối hợp với Ban Quản lý chợ thành phố kiểm tra, rà soát việc bán hàng tại khu vực tổ 10, chợ đêm phường Tân Quang yêu cầu bán hàng đúng địa điểm kinh doanh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Đồng thời, Ban Quản lý chợ thành phố cũng yêu cầu các hộ đã có điểm kinh doanh trong chợ Tam Cờ bán hàng đúng địa điểm quy định; bố trí địa điểm và tạo điều kiện thuận lợi để 35 hộ kinh doanh đang bán hàng thường xuyên tại mặt bằng chợ đêm vào kinh doanh ổn định trong chợ Tam Cờ.

“Tổ cựu chiến binh tham gia quản lý đô thị” được thực hiện thí điểm tại 3 phường Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết từ năm 2013, đến nay đã được nhân rộng ra các xã, phường Hưng Thành, Nông Tiến, Tân Hà và xã An Tường. Các tổ có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện giám sát việc khởi công xây dựng mới; cơi nới sửa chữa nhà, xây dựng lều quán trái phép, xả đất lấn đất để xây dựng; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để vật liệu xây dựng. Những trường hợp này đều được nắm bắt rõ địa chỉ và báo cáo trực tiếp với chính quyền cơ sở để có biện pháp xử lý; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở việc chấp hành an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè bán hàng, để biển quảng cáo sai quy định, mất vệ sinh đường phố, ô nhiễm môi trường.