• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạn chế nhu cầu cá nhân để phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ: Karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, internet, quán cóc vỉa hè… đến khi có thông báo mới. Theo đó, các huyện, thành phố đã triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Người dân đã nâng cao ý thức, tự hạn chế nhu cầu cá nhân để góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Lợi, phường Tân Quang cho biết, trước kia khi chưa có đợt dịch Covid-19 bùng phát, gia đình ông và bạn bè hàng xóm thường có thói quen đi bộ tập thể dục quanh hồ vài vòng. Tuy nhiên, trước sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid - 19, ông quyết định cùng vợ, con “khắc phục khó khăn” tự tập thể dục ở nhà như: Tập dưỡng sinh, yoga, erobic, xà đơn xà kép… 

Sân chơi ven hồ công viên Đài Tưởng niệm, phường Tân Quang vắng bóng người tập thể dục

Những ngày này, các quán cà phê trước Quảng trường Nguyễn Tất Thành không còn hoạt động. 100% chủ quán đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố Tuyên Quang. Anh Trần Hải Nam, phường Minh Xuân tâm sự, trước kia sáng nào anh cũng có thói quen ăn sáng xong phải ra quán làm tách cà phê. Hơn một tuần nay, không được uống cà phê, anh thấy nhớ, nhưng do dịch bệnh nên anh đã mua cà phê về nhà tự pha. Tuy không được ngồi cùng bạn bè, nhưng đây là cách hiệu quả để anh cùng mọi người phòng dịch Covid-19.

Tại chợ Tam Cờ, Phan Thiết, mọi hoạt động buôn bán vẫn diễn ra bình thường, chỉ khác là người đến chợ thưa hơn, ai cũng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu. Gặp bà Lê Thị Hồng, xã Tràng Đà đang xách túi thịt lợn nặng trĩu tại cổng chợ Phan Thiết, bà cho biết: “Ông nhà tôi không thích ăn thịt lợn để tủ lạnh lâu ngày, thịt tươi là tốt nhất. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông bảo tôi là mua mấy kg để tủ lạnh ăn dần. Vì vậy, nửa tháng nay tôi mới đi chợ một buổi. Lúc về nhà, ông ấy còn dặn là phải rửa tay, thay quần áo, mới được bế các cháu”.

Đặc biệt, do dịch bệnh, nhiều gia đình đã phải hoãn hoặc tổ chức bằng hình thức phù hợp các hoạt động có ý nghĩa trọng đại của gia đình, dòng họ như: Lễ ăn hỏi, lễ cưới, giỗ… Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Theo đúng kế hoạch, sau bầu cử vài hôm là gia đình ông Đỗ Trung Dũng ở phường Nông Tiến tổ chức giỗ họ, nếu như mọi năm con cháu đầy đủ cũng phải 20 mâm. Tuy nhiên, ông Dũng đã bàn bạc với gia đình quyết định hoãn việc tổ chức. Bởi việc đi lại của con cháu vừa vất vả, vừa dễ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân tự ý thức trong công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Lực lượng Công an tỉnh đã tuần tra và phát hiện, xử lý 55 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt số tiền 67,5 triệu đồng.

Theo đồng chí La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế, nếu mỗi công dân trong tỉnh có ý thức hạn chế nhu cầu cá nhân và thực hiện nghiêm quy địch phòng, chống dịch của ngành y tế, chính quyền địa phương thì chúng ta nhất định sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.

Trong thời điểm này, mỗi người dân ý thức sẽ góp phần quan trọng cùng các cấp, các ngành và địa phương phòng, chống dịch hiệu quả.


Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 211
Hôm qua : 650