Giúp học sinh vui chơi bổ ích hè này

Việc tìm sân chơi bổ ích, phù hợp cho các em nhỏ những ngày hè trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp luôn được bậc phụ huynh trăn trở. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, mọi hoạt động của các em học sinh chỉ nên diễn ra tại nhà và cần được thay đổi thường xuyên phù hợp với sở thích, nguyện vọng của các em.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đã kết thúc sớm năm học, các em học sinh được bàn giao về địa phương để tham gia sinh hoạt hè. Theo Ban Thanh thiếu nhi, Tỉnh đoàn, thời gian tới, các cơ sở Đoàn sẽ triển khai các hoạt động nhằm giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền về an toàn giao thông, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước … cho các em học sinh trong dịp hè. Ngoài ra, các chương trình như “Học kỳ trong quân đội”, “Trại hè kỹ năng” với nhiều hoạt động nhóm, hoạt động tập thể sẽ được cân nhắc tổ chức nếu tình hình dịch bệnh được khống chế tốt và an toàn cho các em học sinh được đảm bảo.

Học sinh vui chơi buổi chiều tại khu vực hồ Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Nhiều bậc phụ huynh đã chuẩn bị chu đáo để những tháng ngày nghỉ hè cho các em học sinh trở nên bổ ích và ý nghĩa, tránh rơi vào tình trạng lệ thuộc các thiết bị công nghệ. Chị Nguyễn Phương Loan, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) nói, những năm trước, cứ đến dịp nghỉ hè vợ chồng anh chị lại cho con tham gia các lớp học năng khiếu như đá bóng, bơi lội hoặc tổ chức đi du lịch nghỉ dưỡng cho cả gia đình. Năm nay con được nghỉ hè sớm hơn kế hoạch, để phòng tránh dịch và lạm dụng mạng xã hội và Internet, chị đã yêu cầu con lập thời gian biểu hàng ngày hướng con sang các hoạt động bổ ích khác như học nhảy, chơi thể thao ngay tại nhà…

Một trong những cách để giúp các em học sinh có một mùa hè bổ ích và thú vị đó là việc lên lịch sinh hoạt một cách hợp lý. Đó là việc lên phương án, bố trí thời gian để các em thực hiện các hoạt động vui chơi, đọc sách, làm việc nhà, xem phim, chơi thể thao… mỗi ngày. Chị Hoàng Thị Huyền Trang, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) tâm sự, kỳ nghỉ hè này, chị cho các con tự lên lịch, sắp xếp thời gian hoạt động trong ngày. Vì các bé thích đi xe đạp nên buổi chiều hàng ngày, chị vẫn cùng các con tập xe, đi xe đạp khu vực xung quanh nhà trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Bên cạnh đó, chị cũng khuyến khích các con tập luyện thể thao tại nhà như chơi nhảy dây, tập các bài thể dục nhịp điệu để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Anh Bàn Văn Hưng, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ, đối với anh, mỗi kỳ nghỉ hè là cơ hội để các con vừa học vừa chơi thông qua việc giúp ông bà, bố mẹ việc nhà. Vì gia đình ở nông thôn nên có nhiều công việc phù hợp với lứa tuổi các con có thể giúp đỡ bố mẹ như chăn gà, chăn lợn, phơi thóc lúa, bẻ ngô, hái ớt… Mỗi ngày một công việc khác nhau khiến các con không cảm thấy nhàm chán mà lại được thường xuyên vận động. Qua đó cũng giúp các con học được cách trân quý những sản phẩm nông sản do chính mình tự tay chăm sóc, thu hoạch, chế biến. Đó cũng là bài học để con thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của người nông dân trước khi thu hái được quả ngọt.

Sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh với các cơ sở Đoàn sẽ tạo sân chơi bổ ích, sáng tạo phù hợp với lứa tuổi, sở thích của trẻ trong mùa nghỉ hè gắn với phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo TQĐT